Chủ Nhật, 27/01/2019, 22:09 (GMT+7)
.

Tổng thống Venezuela bác kêu gọi tổ chức các cuộc bầu cử

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro bác bỏ một tối hậu thư quốc tế kêu gọi nước này tổ chức các cuộc bầu cử trong vòng 8 ngày.

Ông đồng thời tuyên bố thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido đã vi phạm Hiến pháp khi tự phong là "tổng thống lâm thời."

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. Nguồn: Reuters
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. Nguồn: Reuters

Theo hãng tin Anh Reuters, trả lời phỏng vấn kênh CNN - Thổ Nhĩ Kỳ lên sóng ngày 27-1, Tổng thống Maduro khẳng định để ngỏ kênh đối thoại và một cuộc gặp giữa ông với Tổng thống Mỹ Donald Trump là không chắc chắn nhưng không có nghĩa là không thể xảy ra.

Washington đã lên tiếng công nhận chức danh mới của ông Guaido và đã hối thúc thế giới cắt đứt các kênh liên lạc tài chính với chính phủ của ông Maduro.

Chính trường Venezuela đã trở nên căng thẳng sau khi ông Juan Guaido, Chủ tịch của Quốc hội do phe đối lập kiểm soát, đã tự phong là “tổng thống lâm thời” của quốc gia Nam Mỹ này cho tới khi lập ra một chính phủ chuyển tiếp và tổ chức bầu cử ở nước này.

Một số nước ở khu vực như Mỹ, Canada, Colombia, Paraguay, Brazil, Chile, Argentina, Ecuador, Guatemala và Peru, cũng như Tổ chức Các quốc gia châu Mỹ (OAS) đã lên tiếng công nhận chức danh "tổng thống lâm thời" tự phong của ông Guaido.

Trong khi đó, nhiều nước khác như Cuba, Mexico, Thổ Nhĩ Kỳ, Nga bày tỏ sự ủng hộ đối với chính phủ của Tổng thống Maduro, đồng thời lên án âm mưu đảo chính.

Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Vladimir Padrino khẳng định các lực lượng vũ trang nước này không công nhận một tổng thống tự phong hay một tổng thống "được dựng lên bởi những lợi ích đen tối".

(Theo https://www.vietnamplus.vn/tong-thong-venezuela-bac-keu-goi-to-chuc-cac-cuoc-bau-cu/550402.vnp)

.
.
.