.

Các nước gấp rút sơ tán công dân khỏi "chảo lửa" xung đột Sudan

Cập nhật: 20:50, 23/04/2023 (GMT+7)

Sau Mỹ và Pháp, Hà Lan cũng thông báo sơ tán công dân nước này khỏi Sudan, tuy nhiên các chiến dịch cứu hộ gặp nhiều khó khăn do giao tranh giữa các lực lượng sở tại.

Máy bay quân sự của Nhật Bản cất cánh từ căn cứ Komaki ở tỉnh Aichi, tới Djibouti để sơ tán công dân Nhật Bản từ Sudan, ngày 21/4/2023. Ảnh: AFP/TTXVN
Máy bay quân sự của Nhật Bản cất cánh từ căn cứ Komaki ở tỉnh Aichi, tới Djibouti để sơ tán công dân Nhật Bản từ Sudan, ngày 21-4-2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 23-4, Bộ Ngoại giao Pháp cho biết nước này đã bắt đầu chiến dịch sơ tán khẩn cấp công dân của mình cũng như công dân các nước châu Âu, các nước đối tác đồng minh khác.

Bloomberg đưa tin Đại sứ quán Pháp tại thủ đô Khartoum của Sudan đã bị tấn công vào buổi chiều cùng ngày. Một nhà ngoại giao Ai Cập tại quốc gia châu Phi này cũng đã bị bắn.

Theo Đại sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ tại Sudan, các chiến dịch cứu hộ được triển khai lúc rạng sáng nhưng đã bị hoãn lại do an ninh không đảm bảo.

Sau Mỹ và Pháp, Hà Lan cũng thông báo sơ tán công dân nước này khỏi Sudan.

Trước đó, nhiều nước, trong đó Pháp, Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đã triển khai công tác sơ tán nhân viên sứ quán và gia đình khỏi Sudan. Tuy nhiên, hoạt động này gặp nhiều khó khăn do giao tranh giữa các lực lượng sở tại.

Theo hãng tin AFP, tính đến sáng 23-4, hơn 150 người từ nhiều quốc gia đã tới địa điểm an toàn tại Saudi Arabia trong đợt sơ tán dân thường đầu tiên kể từ khi giao tranh nổ ra tại Sudan.

Bộ Ngoại giao Saudi Arabia thông báo đã sơ tán an toàn 91 công nhân nước này cùng công dân một số quốc gia khác, gồm Kuwait, Qatar, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), Ai Cập, Tunisia, Pakistan, Ấn Độ, Bulgaria, Bangladesh, Philippines, Canada và Burkina Faso.

Trong khi lực lượng hải quân của Saudi Arabia sơ tán các nhà ngoại giao, các quan chức quốc tế và dân thường qua Biển Đỏ từ Cảng Sudan đến thành phố Jeddah của Saudi Arabia, giao tranh lại tiếp diễn ở Khartoum sau một thỏa thuận ngừng bắn tạm thời khiến xung đột tạm lắng trong ngày 21/4, ngày đầu tiên của lễ Eid al- Fitr đánh dấu kết thúc tháng lễ Ramadan của người Hồi giáo.

Nhiều quốc gia xác nhận đang chuẩn bị sơ tán thêm hàng nghìn người, dù sân bay chính của Sudan vẫn đóng cửa.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), giao tranh bùng phát tại Sudan kể từ ngày 15-4 đến nay đã khiến 420 người thiệt mạng và hơn 3.700 người bị thương.

(Theo https://www.vietnamplus.vn/cac-nuoc-gap-rut-so-tan-cong-dan-khoi-chao-lua-xung-dot-sudan/858780.vnp)

.
.
.