.

Chính phủ Venezuela ủng hộ đàm phán hòa bình với phe đối lập

Cập nhật: 21:33, 26/04/2023 (GMT+7)

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro nhấn mạnh để đạt được tiến bộ hướng tới đối thoại với phe đối lập, cần phải “dỡ bỏ mọi biện pháp trừng phạt của Mỹ” áp đặt với Venezuela.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro phát biểu tại cuộc họp báo ở Caracas ngày 30/11/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro phát biểu tại cuộc họp báo ở Caracas ngày 30-11-2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro ngày 25-4 cho biết chính phủ của ông ủng hộ tiến trình hòa đàm với phe đối lập.

Đăng tải trên tài khoản Twitter, Tổng thống Maduro khẳng định chính phủ duy trì “xu hướng đối thoại” và “luôn tìm kiếm” một thỏa thuận hướng tới mục tiêu phục hồi và thịnh vượng cho người dân.

Tuy nhiên, Tổng thống Maduro cũng nhấn mạnh để đạt được tiến bộ hướng tới đối thoại với phe đối lập, cần phải “dỡ bỏ mọi biện pháp trừng phạt của Mỹ” áp đặt với Venezuela.

Phát biểu trên được đưa ra trong bối cảnh đại diện của 19 quốc gia cùng với Liên minh châu Âu (EU) nhóm họp tại thủ đô Bogota của Colombia nhằm tìm cách thúc đẩy đối thoại giữa chính phủ của Tổng thống Maduro và các nhóm đối lập ở Venezuela.

Hội nghị do Tổng thống Colombia Gustavo Petro chủ trì. Trong số các nước tham gia diễn đàn này có Mỹ, Tây Ban Nha, Anh, Argentina và Brazil, tuy nhiên không có sự tham gia của các bên ở Venezuela.

Ông Petro cho biết các bên liên quan sẽ được thông báo về kết quả hội nghị.

Trước đây, chính phủ Venezuela và phe đối lập đã tiến hành đàm phán trong thời gian ngắn vào năm 2021 và 2022.

Các cuộc đàm phán này được kỳ vọng sẽ cung cấp một lộ trình chấm dứt khủng hoảng tại Venezuela.

Trước đó, ngày 9-3, Chủ tịch Quốc hội Jorge Rodriguez, Trưởng phái đoàn Chính phủ Venezuela, tham gia đàm phán hòa bình với phe đối lập, tuyên bố Venezuela sẽ không ký bất kỳ thỏa thuận nào liên quan đến bầu cử với phe đối lập chừng nào các biện pháp trừng phạt của Mỹ nhằm vào nước này được dỡ bỏ.

Ông Rodriguez cũng khẳng định nước này ủng hộ việc tổ chức các cuộc bầu cử tự do, đáng tin cậy và cạnh tranh công bằng.

Phe đối lập ở Venezuela đang tìm kiếm một thỏa thuận liên quan đến bầu cử tại các cuộc đàm phán với Chính phủ Venezuela do Mexico làm trung gian tổ chức. Tuy nhiên, các cuộc đàm phán đã tạm thời bị đình chỉ vào tháng 11-2022.

(Theo https://www.vietnamplus.vn/chinh-phu-venezuela-ung-ho-dam-phan-hoa-binh-voi-phe-doi-lap/859364.vnp)

.
.
.