Thứ Ba, 21/08/2018, 21:21 (GMT+7)
.

Lại thiếu nghiêm trọng máu nhóm O

Tại nhiều địa phương, bệnh nhân máu nhóm O đang mòn mỏi chờ máu, vì lượng máu hiến không đủ cho nhu cầu điều trị.

Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương cho biết, hiện nay, tại Hà Nội và nhiều địa phương, bệnh nhân máu nhóm O đang mòn mỏi chờ máu vì lượng máu hiến không đủ cho nhu cầu điều trị. Một số bệnh viện tại Hà Nội đã phải vận động người nhà bệnh nhân có máu nhóm O tham gia hiến máu.

 Rất cần sự chung tay của cộng đồng nhóm O. Ảnh: VGP/nihbt.org.vn
Rất cần sự chung tay của cộng đồng nhóm O. Ảnh: VGP/nihbt.org.vn

Nguyên nhân là vì trong những ngày qua, do ảnh hưởng của mưa bão nên nhiều đơn vị đã phải hoãn, hoặc không thể lập kế hoạch tổ chức hiến máu, dẫn đến tỷ lệ nhóm O giảm nghiêm trọng.

Tại Việt Nam, gần 50% dân số có máu nhóm O, nên số lượng bệnh nhân cần truyền máu nhóm O luôn cao hơn so với các nhóm máu khác.

Trung bình mỗi ngày Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương cần khoảng 1.500 đơn vị máu để cung cấp cho nhu cầu cấp cứu và điều trị tại 180 bệnh viện ở Hà Nội và các tỉnh phía Bắc. Riêng máu nhóm O phải cần tối thiểu gần 700 đơn vị máu mỗi ngày.

Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương Bạch Quốc Khánh cho biết, mặc dù các cơ quan, đơn vị và cộng đồng đã có nhiều nỗ lực để tổ chức các ngày hiến máu và vận động những người máu nhóm O tham gia hiến máu, nhưng lượng máu nhóm O tiếp nhận được còn chưa đáp ứng được nhu cầu. “Chính vì thế, chúng tôi kêu gọi những người máu nhóm O tích cực tham gia hiến máu ngay, đặc biệt khi các lịch hiến máu ngay trước và sau kỳ nghỉ lễ 2-9 giảm”.

Người dân có thể đến tham gia hiến máu tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương (phố Phạm Văn Bạch, quận Cầu Giấy, Hà Nội) từ 8 - 20 giờ tất cả các ngày trong tuần. Hoặc đến điểm hiến máu gần nhất được cập nhật tại địa chỉ https://www.nihbt.org.vn/Home/DiemHM..

(Theo chinhphu.vn)

.
.
.