Thứ Sáu, 29/01/2021, 10:05 (GMT+7)
.
THỰC HIỆN ĐỀ ÁN "NÂNG CAO HIỆU QUẢ HOẠT ĐỘNG TRUNG TÂM VĂN HÓA - THỂ THAO XÃ, PHƯỜNG, THỊ TRẤN" NĂM 2021:

Một trong những nhiệm vụ trọng tâm

Đó là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) tỉnh đã xác định trong năm 2021, sau khi thí điểm khá thành công mô hình Đề án “Nâng cao hiệu quả hoạt động Trung tâm Văn hóa - Thể thao (TTVH-TT) phường 1 và xã Long Thuận, TX. Gò Công”. Xoay quanh kết quả thí điểm và những định hướng hoạt động trong năm 2021, phóng viên (PV) Báo Ấp Bắc đã có cuộc trao đổi với Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL Tiền Giang Lê Văn Dũng.

* PV: Xin đồng chí cho biết kết quả thí điểm mô hình Đề án “Nâng cao hiệu quả hoạt động TTVH-TT phường 1 và xã Long Thuận, TX. Gò Công” trong thời gian qua?

Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL Lê Văn Dũng
Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL Lê Văn Dũng

* Đồng chí Lê Văn Dũng: Thực hiện Thông báo 209 ngày 17-8-2018 của UBND tỉnh về ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh tại Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2018 đánh giá hoạt động của TTVH-TT xã, phường, thị trấn, Sở VH-TT&DL phối hợp với UBND TX. Gò Công xây dựng Đề án “Nâng cao hiệu quả hoạt động TTVH-TT phường 1 và xã Long Thuận, TX. Gò Công năm 2019” (viết tắt là Đề án). Từ cuối tháng 1-2019, Sở VH-TT&DL phối hợp với UBND TX.Gò Công tổ chức triển khai thực hiện các nội dung của Đề án. UBND TX. Gò Công đã thành lập Ban Chủ nhiệm thực hiện Đề án với 12 thành viên, giao Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thanh (TTVH-TT&TT) thị xã là cơ quan Thường trực của Ban Chủ nhiệm thực hiện các nội dung của Đề án.

Căn cứ các nội dung của Đề án đã được phê duyệt, TTVH-TT&TT thị xã đã phối hợp với UBND phường 1 và xã Long Thuận tổ chức định kỳ các hoạt động văn hóa - thể thao (VH-TT) tại TTVH-TT của 2 đơn vị: Biểu diễn đờn ca tài tử, văn nghệ quần chúng, khiêu vũ, ảo thuật, múa lân, bóng đá, bóng chuyền, dưỡng sinh, cầu lông, bóng bàn, bóng chuyền hơi, cờ tướng, đẩy gậy. Do làm tốt công tác thông tin tuyên truyền đã thu hút được nhiều diễn viên, vận động viên và công chúng tham gia sinh hoạt, hưởng thụ các hoạt động VH-TT, tạo không khí sinh hoạt văn hóa vui tươi, lành mạnh, tạo hiệu quả xã hội tốt trên địa bàn.

Thấy được hiệu quả xã hội mang lại của Đề án, nên cuối năm 2019 Sở VH-TT&DL cùng với các sở, ngành có liên quan và UBND TX. Gò Công thống nhất đề xuất UBND tỉnh trong năm 2020 cho phép nhân rộng Đề án trên phạm vi toàn thị xã và được UBND tỉnh phê duyệt kinh phí hoạt động 507,5 triệu  đồng. Qua đó khơi dậy được phong trào văn hóa - văn nghệ, thể dục - thể thao, tạo sức lan tỏa trên toàn thị xã.

 * PV: Đồng chí cho biết những nội dung cơ bản của Đề án “Nâng cao hiệu quả hoạt động TTVH-TT xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh Tiền Giang năm 2021”?

 * Đồng chí Lê Văn Dũng: UBND tỉnh đã thông qua Đề án “Nâng cao hiệu quả hoạt động TTVH-TT xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh Tiền Giang năm 2021” và Sở VH-TT&DL vừa tổ chức hội nghị triển khai. Theo Đề án này, ngoài các hoạt động hội nghị, tập huấn được tổ chức thường xuyên, hằng tháng các TTVH-TT xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh tổ chức định kỳ các chương trình văn hóa - văn nghệ, sinh hoạt các câu lạc bộ, luyện tập thể dục - thể thao; tổ chức 2 buổi biểu diễn các loại hình văn hóa - văn nghệ và tổ chức 1 buổi sinh hoạt câu lạc bộ sở thích. Tổ chức 1 cuộc liên hoan văn nghệ cấp xã/năm.

 Nhiều TTVH-TT xã, phường từng bước khai thác hiệu quả công năng các thiết chế văn hóa cơ sở.
Nhiều TTVH-TT xã, phường từng bước khai thác hiệu quả công năng các thiết chế văn hóa cơ sở.

Trung tâm VH-TT&TT các huyện, thị và Trung tâm VH-TT&DL TP. Mỹ Tho tổ chức 1 giải thể thao trên địa bàn (gồm các trung tâm, nhà văn hóa - thể thao, nhà văn hóa xã, phường, thị trấn trên địa bàn tham dự)..., phục vụ nhu cầu hưởng thụ, sáng tạo, vui chơi giải trí của nhân dân, tạo môi trường sinh hoạt văn hóa lành mạnh trên từng địa bàn, góp phần nâng cao chất lượng công tác xây dựng đời sống văn hóa cơ sở. Kinh phí hoạt động năm 2021 dự kiến là 18,7 tỷ đồng, trong đó ngân sách cấp tỉnh hỗ trợ 40%, 60% ngân sách cấp huyện, cấp xã và xã hội hóa.

* PV: Theo đồng chí, Đề án này có khắc phục được những hạn chế, khó khăn khiến các TTVH-TT cơ sở vẫn chưa khai thác hết công năng? Và để triển khai hiệu quả Đề án trong năm 2021, đồng chí cho biết những nhiệm vụ trọng tâm cần tập trung thực hiện.

* Đồng chí Lê Văn Dũng: Theo tôi, có nhiều nguyên nhân khiến một số TTVH-TT cơ sở vẫn chưa khai thác hết công năng trong thời gian qua, nguyên nhân chính là do kinh phí hoạt động còn hạn hẹp (khoảng 20 triệu đồng đến 25 triệu đồng/năm/ 1 TTVH-TT xã, phường, thị trấn); chưa huy động được các nguồn lực xã hội phục vụ cho hoạt động VH-TT tại địa phương; sự giúp sức của các ngành, đoàn thể theo cơ chế lồng ghép, phối hợp hoạt động chưa thật hiệu quả; các thành viên ban chủ nhiệm và cán bộ chuyên môn của TTVH-TT xã, phường, thị trấn không được hưởng chế độ phụ cấp và bồi dưỡng thỏa đáng nên hoạt động mang tính thời vụ, phong trào, không tổ chức được các hoạt động mang tính định kỳ hằng tuần, hằng tháng, hằng quý nhằm tạo thói quen sinh hoạt VH-TT của nhân dân. 

Nhiều TTVH-TT xã đã thu hút nhân dân đến tập thể dục - thể thao mỗi ngày.
Nhiều TTVH-TT xã đã thu hút nhân dân đến tập thể dục - thể thao mỗi ngày.

Từ đó gây lãng phí cơ sở vật chất, trang thiết bị do Nhà nước trang bị cho các TTVH-TT xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh thời gian qua. Đề án “Nâng cao hiệu quả hoạt động TTVH-TT xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh Tiền Giang” được xây dựng trên cơ sở khảo sát mức độ sử dụng các TTVH-TT trên toàn tỉnh, sau đó phân tích thực trạng, nguyên nhân dẫn đến những khó khăn, hạn chế mới đề xuất giải pháp. Mặt khác, qua thí điểm mô hình này tại TX. Gò Công cho thấy đã mang lại hiệu quả, những hạn chế đã từng bước được khắc phục.

Để triển khai hiệu quả Đề án trong năm 2021, Sở VH-TT&DL đã hướng dẫn cán bộ phụ trách các TTVH-TT xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh triển khai thực hiện các nội dung của Đề án; phân công các đơn vị nghiệp vụ của Sở VH-TT&DL hỗ trợ về chuyên môn đối với trung tâm VH-TT&TT các huyện, thị và Trung tâm VH-TT&TT TP. Mỹ Tho trong quá trình triển khai thực hiện các nội dung của Đề án; phối hợp với Sở Tài chính dự toán kinh phí thực hiện Đề án; tham mưu UBND tỉnh tổ chức sơ kết Đề án, rút kinh nghiệm để tiếp tục triển khai thực hiện cho giai đoạn tiếp theo. Trong Đề án, UBND tỉnh đã chỉ đạo nhiệm vụ cụ thể từng ngành, địa phương… Tôi mong rằng, các ngành, các cấp chung tay góp sức cùng ngành VH-TT&DL thực hiện hiệu quả Đề án này, nhằm tạo bước đột phá cho các TTVH-TT của tỉnh nhà trong thời gian tới.

* PV: Xin cảm ơn đồng chí!


HOÀI THU (thực hiện)
 

.
.
.