Thứ Sáu, 09/04/2021, 10:57 (GMT+7)
.
ĐẢNG BỘ XÃ THANH BÌNH:

Tập trung thực hiện Chương trình Xóa hộ nghèo

Đảng bộ xã Thanh Bình, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang đang tập trung lãnh đạo nâng chất các tiêu chí nông thôn mới (NTM) để phấn đấu đạt xã NTM nâng cao vào năm 2023. Trong đó, mục tiêu đến cuối năm nay xã phấn đấu sẽ không còn hộ nghèo.
 

Lễ trao tiền xóa hộ nghèo xã Thanh Bình (đợt đầu) vào ngày 13-3-2021.
Lễ trao tiền xóa hộ nghèo xã Thanh Bình (đợt đầu) vào ngày 13-3-2021.

Bí thư Đảng ủy xã Thanh Bình Nguyễn Văn Hoàng cho biết, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2020 - 2025 tiếp tục xác định thế mạnh của xã là sản xuất nông nghiệp. Sau Đại hội, Đảng bộ xã đã xây dựng và triển khai thực hiện Chương trình kinh tế trọng điểm xây dựng NTM, với những mục tiêu: Đến cuối năm 2021 sẽ không còn hộ nghèo, làm nền tảng để đến năm 2023 phấn đấu đạt chuẩn xã NTM nâng cao. Do chủ trương của Đảng bộ hợp lòng dân, nên bà con nông dân trong xã tiếp tục đầu tư chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng nâng cao giá trị kinh tế gắn với phát triển bền vững.

Cụ thể, diện tích trồng nếp bè truyền thống của nông dân đã chuyển sang trồng thanh long, bưởi da xanh, dừa và màu luân canh dưới chân ruộng; kết hợp với chăn nuôi gia súc, gia cầm theo hộ gia đình, trang trại nhỏ và vừa. Hiện nay, diện tích thanh long của xã trên 600 ha (khoảng 60% diện tích đạt tiêu chuẩn VietGAP và GlobalGAP), dừa 210 ha, màu hằng năm 100 ha - 120 ha (ngò gai, bắp, dưa leo, ớt…).

Về sản xuất tiểu thủ công nghiệp và xây dựng, tiếp tục phát triển, chủ yếu là kho, bãi tập trung xử lý vận chuyển trái thanh long và một số cơ sở xay xát, giải quyết cho trên 500 lao động có việc làm ổn định. Trên lĩnh vực thương mại - dịch vụ và các thành phần kinh tế, tập trung củng cố, nâng chất và tiếp tục nhân rộng các mô hình kinh tế tập thể (hợp tác xã, tổ hợp tác) và gần 200 hộ kinh doanh cá thể hoạt động đều đặn, giải quyết cho trên 700 lao động có việc làm thường xuyên.

Phổ biến kinh nghiệm trồng cây thanh long cho năng suất và thu nhập cao từ những điển hình của xã: Ông Phan Châu Hiếu (ấp Trường Xuân B), ông Phạm Văn Hiệp và hộ ông Bùi Văn Nho, ấp Bình Đông… Mặt khác, tiếp tục đầu tư nâng cấp hệ thống giao thông ngày càng hoàn chỉnh, thông thoáng để nông dân thuận tiện trong việc vận chuyển hàng nông sản. Đặc biệt là, Đảng ủy xã đang triển khai Chương trình Xóa hộ nghèo, với tổng kinh phí thực hiện trên 2,7 tỷ đồng (đã vận động bằng nguồn xã hội hóa đợt đầu được trên 700 triệu đồng), phấn đấu đến cuối năm nay xã Thanh Bình sẽ không còn hộ nghèo, hoàn thành một chương trình của ý Đảng, lòng dân đậm tính nhân văn.

LÊ HUỲNH

.
.
.