Thứ Năm, 30/11/2023, 22:50 (GMT+7)
.

Phấn đấu đến năm 2028, Công đoàn Việt Nam có 15 triệu đoàn viên

Trong khuôn khổ Đại hội lần thứ XIII Công đoàn Việt Nam, chiều 30/11, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức Diễn đàn chuyên đề “Đổi mới công tác vận động, tập hợp người lao động vào tổ chức Công đoàn; nâng cao chất lượng đội ngũ Chủ tịch Công đoàn cơ sở”.

Toàn cảnh diễn đàn.
Toàn cảnh diễn đàn.

Đây là 1 trong 10 diễn đàn được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức trước thềm Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam nhằm phân tích sâu những vấn đề quan trọng, phát huy trí tuệ của đại biểu trong việc thảo luận, đề xuất sáng kiến để giải quyết những vấn đề lớn đặt ra đối với tổ chức Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới.

Chủ trì diễn đàn có các đồng chí: Nguyễn Đình Khang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; Nguyễn Kim Loan, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương; Nghiêm Thùy Lan, Chủ tịch Công đoàn Dầu khí Việt Nam.

Dự diễn đàn còn có Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Thành viên Tập đoàn Dầu khí Việt Nam Hoàng Quốc Vượng.

Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang phát biểu định hướng diễn đàn.
Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang phát biểu định hướng diễn đàn.

Phát biểu định hướng diễn đàn, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang cho biết, trước những cơ hội và thách thức trong bối cảnh mới, ngày 12/6/2021, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 02-NQ/TW về “Đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới".

Nghị quyết 02 đã đề ra mục tiêu tổng quát: “Xây dựng Công đoàn Việt Nam vững mạnh, có năng lực thích ứng và giải quyết các vấn đề đặt ra, thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ trong tình hình mới; là cơ sở chính trị-xã hội vững chắc của Đảng, Nhà nước; làm tốt vai trò cầu nối, giữ mối liên hệ mật thiết giữa Đảng, Nhà nước với giai cấp công nhân, người lao động; xứng đáng là tổ chức đại diện lớn nhất, trung tâm tập hợp, đoàn kết giai cấp công nhân và người lao động cả nước; góp phần xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam hiện đại, lớn mạnh, là lực lượng tiên phong trong thực hiện nhiệm vụ phát triển nhanh và bền vững đất nước”.

Để thực hiện Nghị quyết số 02, Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam xây dựng, ban hành Chương trình hành động số 02/CTr-BCH, ngày 20/7/2021 với 4 nhóm chỉ tiêu cơ bản theo giai đoạn và 7 nhóm nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm.

Một trong các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm đó là “Đổi mới tổ chức và hoạt động Công đoàn phù hợp với số lượng, cơ cấu lao động, nhu cầu, nguyện vọng của đoàn viên, người lao động và yêu cầu hội nhập quốc tế; phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở, xây dựng đội ngũ cán bộ Công đoàn đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ”...

Để diễn đàn đạt kết quả cao, đồng chí Nguyễn Đình Khang đề nghị các đại biểu phát huy trí tuệ, tích cực trao đổi, thảo luận, đề xuất sáng kiến kinh nghiệm, những giải pháp đột phá nhằm nâng cao hiệu quả công tác phát triển đoàn viên. Nhất là ở những doanh nghiệp có đông công nhân lao động chưa có tổ chức công đoàn; phấn đấu đến năm 2028 hệ thống Công đoàn cả nước có 15 triệu đoàn viên. Đồng thời, xây dựng đội ngũ Chủ tịch Công đoàn cơ sở có đủ năng lực, phẩm chất, trí tuệ, đáp ứng yêu cầu xây dựng phong trào công nhân và hoạt động công đoàn trong tình hình mới.

Các đồng chí chủ trì diễn đàn.
Các đồng chí chủ trì diễn đàn.

Báo cáo đề dẫn, đồng chí Nguyễn Kim Loan cho biết trước bối cảnh tình hình mới, nhất là khi Chính phủ ban hành hướng dẫn việc thành lập tổ chức đại diện của người lao động (ngoài hệ thống Công đoàn Việt Nam), sẽ tạo ra những thách thức lớn đối với Công đoàn Việt Nam, cần thiết phải có những giải pháp căn bản, đột phá để đẩy mạnh công tác vận động người lao động tham gia tổ chức Công đoàn và nâng cao chất lượng đội ngũ Chủ tịch Công đoàn cơ sở.

Tại diễn đàn, các đại biểu cùng thống nhất quan điểm: Đổi mới công tác vận động, tập hợp người lao động vào tổ chức Công đoàn; nâng cao chất lượng đội ngũ chủ tịch là vấn đề cấp thiết khi công đoàn cơ sở không còn là lựa chọn duy nhất của người lao động.

Từ đánh giá tác động của Cách mạng công nghiệp lần thứ tư đối với tổ chức Công đoàn, đại diện Liên đoàn Lao động Thành phố Hà Nội đề xuất giải pháp đổi mới phương thức kết nạp, phát triển và quản lý đoàn viên; tập trung thành lập công đoàn cơ sở. Trong đó, chú trọng đổi mới phương thức kết nạp đoàn viên theo hướng chủ động, thân thiện với đoàn viên, đơn giản về thủ tục, ấn tượng về sự quan tâm và chăm lo của tổ chức Công đoàn ngay từ đầu.

Bên cạnh đó, đổi mới sinh hoạt công đoàn bảo đảm tính hấp dẫn, linh hoạt, phù hợp với điều kiện sản xuất, công tác của đoàn viên, sử dụng có hiệu quả các ứng dụng của internet trong sinh hoạt công đoàn. Đơn giản hóa các thủ tục để người lao động gia nhập tổ chức Công đoàn, thành lập công đoàn cơ sở, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người lao động khi có nguyện vọng gia nhập tổ chức Công đoàn Việt Nam.

Đại diện đến từ Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Ninh đề xuất có chính sách bồi dưỡng, hỗ trợ, khuyến khích đối với đội ngũ cán bộ công đoàn, đội ngũ cộng tác viên, tình nguyện viên làm công tác phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở.

Công đoàn Dầu khí Việt Nam đưa ra một số giải pháp nhằm nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn cơ sở. Trong đó, cần thực hiện tốt cơ chế chính sách đối với cán bộ công đoàn nói chung và cán bộ công đoàn cơ sở nói riêng như: bảo đảm tiền lương, khen thưởng, các chế độ phúc lợi… của cán bộ công đoàn.

Để công tác phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước thực sự có hiệu quả, Liên đoàn Lao động tỉnh Lạng Sơn đề xuất cần có sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thường xuyên của các cấp ủy đảng, sự vào cuộc của các cấp chính quyền, người sử dụng lao động trong công tác phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở.

Có biện pháp tuyên truyền, vận động thành lập Chi bộ đảng trong các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước, trước hết là thành lập các Chi bộ Đảng ở các doanh nghiệp có đảng viên, có tổ chức Công đoàn. Có chính sách hỗ trợ đủ mạnh để thực hiện công tác phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước…

Bên cạnh đó, các ý kiến cũng tập trung đề xuất các giải pháp thực hiện vai trò giám sát, phản biện xã hội, tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền nhân dân trong sạch, vững mạnh; công tác bồi dưỡng, giới thiệu cán bộ, đoàn viên công đoàn ưu tú để Đảng xem xét, bồi dưỡng và kết nạp Đảng; giới thiệu, bồi dưỡng cán bộ để bổ sung đội ngũ cán bộ của Đảng và hệ thống chính trị...

(Theo nhandan.vn)


 

 

 

 

.
.
.