Thứ Sáu, 01/12/2023, 15:23 (GMT+7)
.

Công đoàn hỗ trợ người lao động bị hoãn hợp đồng, giảm giờ làm

Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Tiền Giang vừa tổ chức trao hỗ trợ cho công đoàn viên, công nhân, lao động theo Quyết định 7785 ngày 25-8-2023 của Tổng LĐLĐ Việt Nam về việc thực hiện các chính sách hỗ trợ trực tiếp cho người lao động (NLĐ). Qua hỗ trợ đã chia sẻ, giảm bớt khó khăn cho công đoàn viên, NLĐ bị giảm thời gian làm việc, chấm dứt hợp đồng lao động do doanh nghiệp (DN) bị cắt, giảm đơn hàng.

QUAN TÂM, HỖ TRỢ CÔNG ĐOÀN VIÊN BỊ GIẢM GIỜ LÀM

 Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Lê Minh Hùng trao hỗ trợ cho công đoàn viên, công nhân gặp khó khăn do bị hoãn hợp đồng, giảm giờ làm.
Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Tiền Giang Lê Minh Hùng trao hỗ trợ cho công đoàn viên, công nhân gặp khó khăn do bị hoãn hợp đồng, giảm giờ làm.

Từ đầu năm 2023 đến nay, các DN vẫn đang trong giai đoạn tìm cách hồi phục đơn hàng. Một số DN không ký được đơn hàng xuất khẩu buộc phải giảm lao động, cho NLĐ nghỉ việc tạm thời. Công nhân, lao động gặp khó do không có việc làm, không có thu nhập, kéo theo tỷ lệ lao động thiếu việc làm tăng. Nguyên nhân do kinh tế thế giới suy giảm, tác động tiêu cực đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của DN vì hàng hóa sản xuất phụ thuộc rất lớn vào xuất khẩu.

Anh Văn Công Lập, Chủ tịch Công đoàn cơ sở (CĐCS) Công ty TNHH MTV Choi&Shin’S Vina (TP. Mỹ Tho) cho biết, hiện tại các công ty trong lĩnh vực ngành may mặc đều đang gặp khó khăn là không có đơn hàng. Riêng đối với Công ty TNHH MTV Choi&Shin’S Vina những tháng qua bị giảm đơn hàng, từ 18 chuyền giảm xuống còn 15 chuyền.

Công ty đã áp dụng chính sách tạm hoãn thời gian làm 1 tháng hoặc nửa tháng. Thu nhập giảm nên đời sống công nhân cũng gặp nhiều khó khăn. Khi đó, CĐCS công ty đã đề nghị LĐLĐ TP. Mỹ Tho có chính sách hỗ trợ NLĐ.

Thực hiện chủ trương của Tổng LĐLĐ Việt Nam, LĐLĐ tỉnh Tiền Giang phối hợp cùng LĐLĐ TP. Mỹ Tho vừa tổ chức trao hỗ trợ cho 38 công đoàn viên, NLĐ của Công ty TNHH MTV Choi&Shin’S Vina bị giảm giờ làm, tạm hoãn hợp đồng, trong đó đối tượng 1 được hỗ trợ 1 triệu đồng; đối tượng 2 mức hỗ trợ là 2 triệu đồng, với tổng số tiền hỗ trợ là 54 triệu đồng.

Chị Đặng Thị Nhật Thu, công nhân Công ty TNHH MTV Choi&Shin’S Vina rất cảm ơn sự hỗ trợ từ LĐLĐ tỉnh Tiền Giang, phần hỗ trợ này giúp chị trang trải cuộc sống trong thời gian công ty giảm giờ làm việc, tạm hoãn hợp đồng lao động do công ty khó khăn không có đơn hàng. Đáp lại sự quan tâm, chăm lo từ công ty, CĐ, chị Thu sẽ cố gắng làm việc tốt và gắn bó lâu dài với công ty.

Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Tiền Giang Lê Minh Hùng cho biết, hiện nay, LĐLĐ tỉnh đã tiếp nhận 150 hồ sơ của công đoàn viên, NLĐ để hưởng chính sách hỗ trợ theo Quyết định 7785 của Tổng LĐLĐ Việt Nam. Trong thời gian tới, LĐLĐ tỉnh sẽ tiếp tục thẩm định hồ sơ còn lại của công đoàn viên, NLĐ để sớm phê duyệt và trao hỗ trợ. Đồng thời, LĐLĐ tỉnh tiếp tục chỉ đạo các cấp CĐ triển khai rà soát, hướng dẫn công đoàn viên, NLĐ đủ điều kiện nộp hồ sơ để nhận hỗ trợ theo đúng quy định.

Đồng chí Lê Minh Hùng mong rằng, với những phần trợ cấp hỗ trợ từ CĐ, công đoàn viên, công nhân, lao động sẽ ổn định cuộc sống và tiếp tục cố gắng lao động sản xuất. Đồng thời, đề nghị Ban Giám đốc Công ty TNHH MTV Choi&Shin’S Vina tiếp tục quan tâm chăm lo tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần cho công đoàn viên, NLĐ, đặc biệt là trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 sắp tới.

ỔN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG LAO ĐỘNG CUỐI NĂM

Theo Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Tiền Giang, thị trường lao động hiện nay chịu nhiều rủi ro và thách thức, sự sụt giảm sức mua ở các thị trường lớn, dẫn tới các DN trong nước bị cắt giảm đơn hàng, nhiều NLĐ bị mất việc làm hoặc bị giảm giờ làm, giảm thu nhập.

NLĐ tìm hiểu thông tin về thị trường lao động tại Ngày hội Việc làm trong và ngoài nước năm 2023 tổ chức vào ngày 20-11 vừa qua.
NLĐ tìm hiểu thông tin về thị trường lao động tại Ngày hội Việc làm trong và ngoài nước năm 2023 tổ chức vào ngày 20-11 vừa qua.

Đơn cử như tại Công ty TNHH Dụ Đức Việt Nam (Khu công nghiệp Tân Hương, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang), trong tháng 9, 10 vừa qua do thiếu hụt đơn hàng, công ty đã giảm khoảng 1.800 lao động. Đa số NLĐ bị cắt giảm đã về địa phương nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp, một số ít lao động còn trẻ quay lại thị trường lao động tại các Khu cụm công nghiệp. Dự kiến trong thời gian sắp tới, Công ty TNHH Simone TG (Khu công nghiệp Tân Hương) sẽ cắt giảm khoảng 800 lao động.

Bên cạnh một số DN giảm quy mô sản xuất, phải cắt giảm lao động, thì vẫn có không ít DN mở rộng phân xưởng và nhiều công ty không bị ảnh hưởng, từ đó vẫn gia tăng nhu cầu tuyển dụng lao động. Anh Lê Võ Hữu Hạnh, Chủ tịch CĐCS Công ty TNHH Freeview Industrial (Khu công nghiệp Tân Hương) cho biết, để chuẩn bị cho các đơn hàng cuối năm, cũng là thời điểm sản xuất chính trong năm, công ty đang cần tuyển lao động phổ thông và có tay nghề ở nhiều bộ phận khoảng 2.000 công nhân, với các chế độ đãi ngộ hấp dẫn như công nhân được tham gia đầy đủ chế độ theo quy định của nhà nước, tăng lương mỗi năm, tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm tai nạn, thưởng tết, trung thu, quà tết, sinh nhật… Hiện, công ty đã nhận công nhân vào làm gần đủ số lượng.

Anh Văn Công Lập, Chủ tịch CĐCS Công ty TNHH MTV Choi&Shin’S Vina cho hay, sau thời gian giảm đơn hàng, hiện tại, đơn hàng công ty đã tăng lên được 16 chuyền và dự báo cận Tết Nguyên đán 2024 có khả năng tăng lên 20 chuyền. Để đáp ứng lượng đơn hàng, công ty đang có nhu cầu tuyển dụng thêm 250 công nhân.

Những năm trước, thời điểm này, các DN tăng cường tuyển dụng lao động để sản xuất mùa cao điểm trong quý IV năm 2023 và chuẩn bị hàng cho Tết Dương lịch 2024. Năm nay, tình hình tuyển dụng lao động trầm lắng hơn, các DN không tuyển lao động “ồ ạt” như trước mà chỉ tuyển lao động số lượng nhỏ, trong đó tuyển dụng yêu cầu lao động kỹ thuật, tay nghề nhiều hơn lao động phổ thông.

Bên cạnh đó, hiện nay NLĐ nên chủ động nâng cao tay nghề, cập nhật kiến thức liên quan đến vị trí việc làm của mình, trong trường hợp bất khả kháng xảy ra, NLĐ vẫn có kiến thức và kỹ năng để chuyển đổi việc làm dễ dàng hơn. Theo số liệu thu thập nhu cầu tuyển dụng của Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Tiền Giang cho thấy nhu cầu tuyển lao động số lượng nhiều chủ yếu tập trung ở lĩnh vực thương mại - dịch vụ, may mặc, may ba lô, túi xách, chế biến thức ăn gia súc, thủy sản…

Từ đầu năm đến nay, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Tiền Giang phối hợp với các địa phương tổ chức được 52 hoạt động giao dịch việc làm hỗ trợ cho NLĐ, học sinh, sinh viên và NLĐ đang hưởng trợ cấp thất nghiệp. Trong đó, đã tổ chức Ngày hội Việc làm trong và ngoài nước năm 2023, có trên 211 DN tham gia trực tiếp và gián tiếp, với nhu cầu tuyển dụng trên 21.000 vị trí.

Qua ngày hội đã hỗ trợ cho NLĐ, học sinh, sinh viên và NLĐ đang hưởng trợ cấp thất nghiệp, gặp gỡ giao lưu trao đổi với các DN để kịp thời nắm bắt các thị trường tuyển dụng trong nước cũng như thị trường đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng, giúp NLĐ lựa chọn được vị trí việc làm phù hợp.

Thông qua Ngày hội Việc làm trong và ngoài nước năm 2023 vừa diễn ra đã thu được những kết quả rất tốt, thu hút được khoảng 403 NLĐ, học sinh, sinh viên và trên 200 NLĐ đang hưởng trợ cấp thất nghiệp tham gia tìm hiểu và được cung cấp tờ rơi, tư vấn về thông tin thị trường lao động, nhu cầu tuyển dụng; gần 88 lượt người đăng ký tham gia kết nối việc làm, học nghề, học ngoại ngữ, được tư vấn, giới thiệu, phỏng vấn trực tiếp. Số NLĐ được giới thiệu và kết nối việc làm, học ngoại ngữ khoảng gần 22 người.

Các chuyên gia về lao động nhận định, sự trầm lắng của thị trường lao động thời điểm này không chỉ ảnh hưởng bởi đơn hàng, mà còn gặp khó khăn bởi thị trường thế giới. Tuy nhiên, thời điểm cuối năm, thị trường lao động dự báo sẽ ổn định hơn vì các DN sẽ tuyển thêm lao động để sản xuất hàng tết, nhất là các ngành nghề thực phẩm, du lịch; tài chính - ngân hàng… Từ đó, mở ra nhiều cơ hội việc làm cho NLĐ trong các lĩnh vực này.

THIÊN LÝ

.
.
.