Thứ Năm, 25/05/2023, 19:04 (GMT+7)
.

Tuổi trẻ với cuộc đấu tranh phản bác quan điểm sai trái, thù địch - Bài 3: Xây dựng bản lĩnh thanh niên trước thông tin xấu độc

Từ ý kiến của diễn giả tham gia xoay quanh đánh giá quan điểm, nhận thức về Ngày chiến thắng 30-4-1975 đã giúp đoàn viên, thanh niên nhận rõ hơn vai trò trong đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái trên mạng xã hội.

a
Đồng chí Phạm Chánh Trực, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM, trong một buổi sinh hoạt chính trị với cán bộ, đoàn viên Thành đoàn TPHCM

“Xây dựng bản lĩnh thanh niên thông qua các giải pháp nâng cao nhận thức và rèn luyện bằng phong trào và hành động để tạo sức đề kháng tự thân cho thanh niên trước những tiêu cực xã hội, sự chống phá, xuyên tạc của các thế lực thù địch. Qua đó, giúp thanh niên nhạy bén hơn với những vấn đề chính trị, xã hội, góp phần tích cực vào đấu tranh phản bác những thông tin và luận điệu sai trái trên không gian mạng”. Đó là quan điểm chỉ đạo của Ban Thường vụ Thành đoàn TPHCM trong cuộc đấu tranh phản bác những quan điểm sai trái, thù địch.

Đảng với thanh niên - Thanh niên với Đảng

Bí thư Đoàn Trường Đại học Sư phạm TPHCM Nguyễn Vũ Hoài Ân giới thiệu với chúng tôi nhiều hoạt động của chương trình “Ngày Đoàn viên - Ngày làm việc tốt năm 2023”, trong đó có diễn đàn “Đảng với thanh niên - Thanh niên với Đảng” theo chủ đề “Phát huy vai trò của đảng viên trẻ trong bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng”. Diễn đàn vượt số lượng sinh viên đăng ký tham gia, với gần 500 bạn ngồi kín hội trường. Hoài Ân nói: “Có 30 phát biểu tham gia diễn đàn với những góc nhìn từ thực tế giúp sinh viên thấy rõ được bản chất, âm mưu và phương thức, thủ đoạn của các hội nhóm phản động, thế lực thù địch đưa những thông tin xuyên tạc trên không gian mạng”.

Trong số đó, đáng chú ý là ý kiến của Ngô Trịnh Anh Thư, thành viên CLB Người Cộng sản trẻ: “Ngoài đề tài về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch, cần trang bị thêm cho đội ngũ đoàn viên ưu tú, đảng viên trẻ trong các nhóm trung kiên, CLB Người Cộng sản trẻ kiến thức, phương thức đấu tranh phản bác và cách thức tạo sức hút đối với cộng đồng mạng về những đề tài đưa ra thảo luận và công khai phản bác lại những luận điệu sai trái, phản động của các thế lực thù địch”. Hay như đề xuất của sinh viên Huỳnh Ngọc Tú: “Cần tạo nhiều hơn nữa các diễn đàn “Đảng với thanh niên - Thanh niên với Đảng” ở cơ sở để bồi dưỡng nhận thức, lý tưởng cách mạng và tạo sức đề kháng cho thanh niên”.

Trong dịp kỷ niệm 48 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, Quận đoàn 11 và nhiều cơ sở Đoàn tổ chức sinh hoạt chuyên đề “Ngày hội toàn thắng”, “Con đường cách mạng của thanh niên thời kỳ mới”…, thu hút hàng ngàn đoàn viên, thanh niên tham gia. Từ ý kiến của diễn giả tham gia xoay quanh đánh giá quan điểm, nhận thức về Ngày chiến thắng 30-4-1975 đã giúp đoàn viên, thanh niên nhận rõ hơn vai trò trong đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái trên mạng xã hội.

Bạn Nguyễn Thị Hà, CLB Lý luận trẻ Quận đoàn Tân Phú, phát biểu trong diễn đàn “Thanh niên với lý tưởng XHCN”: “Mỗi đoàn viên, thanh niên thời đại hiện nay có một vai trò, trách nhiệm to lớn đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN; nâng cao đạo đức cách mạng, lòng yêu nước, lý tưởng XHCN; bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch. Mỗi hành động, việc làm của chúng ta hôm nay trong bảo vệ, nâng cao những giá trị tinh thần là một đóng góp hữu ích cho sự trường tồn, phát triển của Đảng và đất nước”.

Tạo môi trường có sức đề kháng

“Theo bạn, những khó khăn, thuận lợi của Đoàn trong quá trình tham gia công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch là gì? Đâu là giải pháp để triển khai hiệu quả đợt sinh hoạt chính trị “Khát vọng cống hiến - Lẽ sống thanh niên?”. Nguyễn Thị Thùy Linh, Bí thư Đoàn Lực lượng TNXP TPHCM đặt câu hỏi như vậy trong một buổi tọa đàm của CLB Người Cộng sản trẻ về đề tài bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch. Nội dung này đã nhận được gần 20 ý kiến thảo luận của các thành viên trong CLB với nhiều giải pháp, đề xuất sát với thực tế của từng đơn vị, địa phương.

Dựa vào đặc điểm đông về số lượng và dễ bị lôi kéo, kích động của thanh niên, các thế lực thù địch luôn sử dụng các chiêu thức, thủ đoạn mới ngày càng tinh vi, phức tạp để thực hiện âm mưu diễn biến hòa bình, nhất là trên môi trường mạng xã hội. Thanh niên luôn là đối tượng trực diện bị tác động, lôi kéo, kích động bởi các luận điệu xuyên tạc, thù địch trong hiện tại và tương lai. Do đó, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của đoàn viên, thanh niên và tổ chức Đoàn trong tham gia xây dựng Đảng

Nguồn: Ban Thường vụ Thành đoàn TPHCM

Đoàn viên Văn Hùng nói: “Mỗi cơ sở Đoàn, mỗi đoàn viên, thanh niên cần đa dạng phương thức tiếp cận, tuyên truyền về những nội dung, giá trị của bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong tình hình mới, thu hút đoàn viên, thanh niên tham gia vào đấu tranh phản bác lại những bài viết có nội dung phản động, xuyên tạc của các thế lực thù địch, tổ chức phản động trên không gian mạng. Cùng với đó là lan tỏa, giới thiệu những thông tin tích cực, định hướng, nâng cao nhận thức chính trị, tư tưởng, hiểu biết pháp luật, tạo sức đề kháng cho thanh niên trước những tác động, ảnh hưởng tiêu cực của xã hội”.

TPHCM hiện có hơn 100 CLB Người Cộng sản trẻ, CLB Lý luận trẻ, nhóm Trung kiên, tổ Tu dưỡng… thường xuyên tổ chức các chương trình tọa đàm, hội thi, trao đổi, sinh hoạt chính trị thu hút hàng ngàn đảng viên trẻ, đoàn viên, thanh niên, sinh viên, hội viên các tổ chức đoàn thể chính trị, xã hội tham gia. Theo đánh giá của Ban Thường vụ Thành đoàn TPHCM, thời gian qua, hoạt động của các CLB, đội nhóm này đã có nhiều đổi mới về phương thức, nội dung và hoạt động khá phong phú, phù hợp với đặc thù của từng địa phương, đơn vị, môi trường học tập, làm việc của thanh niên. Trong đó, Cuộc vận động “Người Cộng sản trẻ” và hoạt động “Ngày lao động Cộng sản”, “Ngày đoàn viên - Ngày làm việc tốt năm 2023”…, đã có sức lan tỏa trong thanh niên về nhận thức, hiểu biết quan điểm, lập trường chính trị và những vấn đề từ thực tế cuộc sống, mục tiêu phát triển đất nước mà TPHCM đặt ra. Đây được coi là môi trường, vũ khí sắc bén để mỗi đoàn viên, thanh niên nâng cao sức đề kháng cho mình và tạo sức lan tỏa những điều tích cực đối với thanh niên và cộng đồng tham gia mạng xã hội.

Theo sggp.org.vn


 

.
.
.