Thứ Tư, 12/06/2024, 08:45 (GMT+7)
.

Các huyện, thị phía Tây tỉnh Tiền Giang: Khẩn trương xuống giống lúa hè thu

Sau khi thu hoạch vụ lúa xuân hè, nông dân các huyện, thị phía Tây của tỉnh Tiền Giang khẩn trương vệ sinh đồng ruộng để gieo sạ vụ lúa hè thu.

GIÁ LÚA GIẢM, NÔNG DÂN VẪN CÓ LÃI

Theo ghi nhận, những ngày qua, nông dân tại các huyện, thị phía Tây của tỉnh khẩn trương thu hoạch vụ lúa xuân hè. So với thời điểm đầu vụ, hiện giá lúa đã giảm nhẹ. Theo một số nông dân, hiện giá lúa các loại đã giảm khoảng 600 đồng/kg so với thời điểm đầu vụ.

Nông dân huyện Tân Phước khẩn trương cày xới đất để xuống giống vụ lúa hè thu.
Nông dân huyện Tân Phước khẩn trương cày xới đất để xuống giống vụ lúa hè thu.

Cụ thể, lúa OM380 hiện có giá khoảng 7.200 đồng/kg; OM18, Đài Thơm 8 là 7.600 đồng/kg; IR50404 khoảng 7.400 đồng/kg.

Vụ xuân hè năm nay, 1,5 ha đất của gia đình ông Nguyễn Phước Hùng (ấp Tân Hưng Tây, xã Tân Hòa Tây, huyện Tân Phước) gieo sạ giống lúa MTL384 và vừa thu hoạch xong cách nay 1 ngày. Theo ông Hùng, vụ xuân hè năm nay, năng suất lúa giảm hơn 2 tấn/ha so với vụ đông xuân. Giá bán lúa cũng giảm so với vụ trước hơn 500 đồng/kg.

Do đó, vụ lúa này, gia đình ông chỉ thu lãi khoảng 2 triệu đồng/công. “Hầu như vụ xuân hè năm nào năng suất lúa cũng không cao. Được cái là giá cao hơn những năm trước nên nhà nông cũng có lãi” - ông Hùng cho biết.

Gia đình ông Nguyễn Văn Út (ấp Hưng, xã Nhị Bình, huyện Châu Thành) cũng vừa thu hoạch xong 5 công lúa xuân hè cách đây ít ngày. Theo ông Út, vụ xuân hè năm nay, gia đình ông gieo sạ giống lúa OM380. Lúa được các thương lái thu mua với giá 6.900 đồng/kg. So với vụ đông xuân, giá lúa giảm khoảng 500 - 600 đồng/kg. “Vụ lúa này năng suất chỉ đạt hơn 6 tấn/ha.

Nông dân huyện Tân Phước khẩn trương cày xới đất để xuống giống vụ lúa hè thu.
Nông dân huyện Tân Phước khẩn trương cày xới đất để xuống giống vụ lúa hè thu.

Giá lúa giảm, năng suất không cao, cộng thêm chi phí đầu vào tăng nên vụ này không có lời nhiều. Mấy ngày nay, nghe “cò” thông báo là giá lúa đã tăng nhẹ trở lại, khoảng 300 đồng/kg. Nhà tôi còn hơn 1 ha lúa ở huyện Tân Phước sẽ thu hoạch trong vài ngày tới. Nghe lúa tăng lại, tôi mừng lắm” - ông Út tâm tình.

Còn tại TX. Cai Lậy, gia đình bà Nguyễn Thị Đẹp (xã Mỹ Hạnh Trung) cũng vừa thu hoạch 1,4 ha lúa xuân hè cách nay 2 ngày. 1,4 ha lúa Đài Thơm 8 được bà bán với giá 7.600 đồng/kg, thấp hơn đầu vụ khoảng 500 đồng/kg. “Vụ này năng suất lúa đạt khoảng 7 tấn/ha. Sau khi trừ chi phí, nhà tôi chắc cũng lời được khoảng 2,5 triệu đồng/công” - bà Đẹp chia sẻ.

Ông Châu Minh Hải, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại HK cho biết, thời điểm đầu vụ, lúa OM18, Đài Thơm 8 có giá 8.100 đồng/kg. Tuy nhiên, những ngày qua, giá các loại lúa này đã giảm còn khoảng 7.500 đồng/kg.

Nguyên nhân là do những ngày qua, nông dân bước vào thời điểm thu hoạch rộ. Mặt khác, giá lúa giảm còn có nguyên nhân do mưa nhiều dẫn đến khó thu hoạch. Cũng theo ông Châu Minh Hải, vụ lúa xuân hè năm nay, công ty liên kết sản xuất lúa với nông dân khoảng 800 ha tại TX. Cai Lậy và huyện Cai Lậy.

Năng suất lúa trong mô hình liên kết của doanh nghiệp đạt từ 7,8 - 8 tấn/ha, cao hơn ngoài mô hình khoảng 0,3 - 0,5 tấn/ha. Với mức giá này, nông dân trồng lúa có lợi nhuận khá.

TRANH THỦ XUỐNG GIỐNG VỤ MỚI

Theo ghi nhận, thời điểm này, nhiều nông dân tại các huyện, thị phía Tây đã gieo lại vụ lúa hè thu. Trên nhiều cánh đồng, lúa xuân hè vừa thu hoạch xong, nông dân đã tranh thủ đốt rơm, thuê máy đến cày xới đất để gieo sạ lại.

Ông Út khẩn trương gieo sạ  vụ lúa hè thu.
Ông Út khẩn trương gieo sạ vụ lúa hè thu.

Sau khi thu hoạch vụ xuân hè, ông Trần Văn Hùng (xã Phước Lập, huyện Tân Phước) bắt tay vào vệ sinh đồng ruộng để xuống giống hơn 1 ha lúa hè thu. Ông Hùng cho biết: “Sau khi làm lúa xong, tôi cũng như nhiều nông dân ở đây khẩn trương làm đất để gieo sạ lại liền. Nhà tôi tranh thủ xuống giống sớm để tránh mùa nước nổi ảnh hưởng đến việc thu hoạch. Vụ hè thu năm nay, tôi gieo sạ giống lúa OM380”.

Cũng như nhiều nông dân khác, sau khi thu hoạch xong 5 công lúa, ông Nguyễn Văn Út đã tranh thủ đốt đồng và thuê máy cày xới đất để gieo sạ vụ lúa hè thu. Ông Út chia sẻ: “Vụ này, tôi tiếp tục sạ giống lúa OM380. Giống lúa này thích hợp với đất ở vùng này. Đầu vụ, giá phân bón cũng ổn định, làm ruộng chỉ mong giá vật tư đầu vào ổn định”.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, hiện ngành Nông nghiệp đã hướng dẫn khung lịch thời vụ và cơ cấu giống lúa cho vụ lúa hè thu 2024 cho các huyện, thị phía Tây. Cụ thể, đợt 1 từ ngày 25-5 đến ngày 5-6, khu vực xuống giống là một phần huyện Tân Phước, huyện Châu Thành thuộc hệ Cổ Chi; đợt 2 từ ngày 5 đến ngày 15-6 cho diện tích còn lại của huyện Tân Phước, Châu Thành và các huyện Cái Bè, Cai Lậy, TX. Cai Lậy.

Về cơ cấu giống lúa, các địa phương chỉ nên chọn từ 1 - 3 giống lúa chủ lực, chất lượng cao, có thị trường tiêu thụ để khuyến cáo nông dân sản xuất. Trên cơ sở khung thời vụ và cơ cấu giống, tùy vào điều kiện thực tế của từng địa phương, ngành Nông nghiệp đề nghị các huyện, thị xây dựng lịch thời vụ và cơ cấu giống lúa cụ thể để triển khai thực hiện, đảm bảo thu hoạch dứt điểm vụ lúa hè thu 2024 trước khi lũ về.

ANH THƯ - HỮU THÔNG


 

.
.
.