.

Chủ tịch Tập Cận Bình khẳng định tầm quan trọng của quan hệ Trung - Mỹ

Cập nhật: 21:22, 10/10/2023 (GMT+7)

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh những lợi ích chung của Trung Quốc và Mỹ vượt xa những khác biệt và sự phát triển nước này sẽ là cơ hội, chứ không phải thách thức đối với nước kia.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tiếp Thượng nghị sỹ Mỹ Chuck Schumer. Ảnh: AP
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tiếp Thượng nghị sỹ Mỹ Chuck Schumer. Ảnh: AP

Ngày 9-10, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tiếp phái đoàn 6 Thượng nghị sỹ Mỹ, do lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ Chuck Schumer dẫn dầu đang ở thăm nước này.

Đây là chuyến thăm đầu tiên của các thành viên Quốc hội Mỹ đến Trung Quốc kể từ năm 2019.

Theo thông báo của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, trong buổi tiếp tại Đại lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh, Chủ tịch Tập Cận Bình khẳng định quan hệ Trung-Mỹ là mối quan hệ song phương quan trọng nhất trên thế giới.

Ông nhấn mạnh cạnh tranh và đối đầu hiện không phù hợp với xu thế của thời đại, không thể giúp giải quyết những vấn đề nội tại của mỗi nước hoặc góp phần tìm lời giải cho những thách thức mà thế giới đang phải đối mặt.

Theo nhà lãnh đạo Trung Quốc, những lợi ích chung của Trung Quốc và Mỹ vượt xa những khác biệt và sự phát triển nước này sẽ là cơ hội, chứ không phải thách thức đối với nước kia.

Với mức độ hội nhập cao của hai nền kinh tế và những lợi ích gắn bó chặt chẽ giữa hai nước, Trung Quốc và Mỹ đều có lợi từ sự phát triển của nhau.

Chủ tịch Tập Cận Bình đánh giá rằng sự phục hồi trên toàn cầu sau đại dịch COVID-19, việc giải quyết các thách thức về khí hậu, cũng như các điểm nóng quốc tế và khu vực đều đòi hỏi sự phối hợp của Trung Quốc và Mỹ - hai cường quốc thế giới.

Do đó, hai nước cần sẵn sàng đón đầu thời cơ và hành động với tinh thần trách nhiệm.

Nhân dịp này, nhà lãnh đạo Trung Quốc bày tỏ hy vọng sẽ có thêm nhiều chuyến thăm của các thành viên Quốc hội Mỹ tới nước này, qua đó cơ quan lập pháp hai nước có thể thúc đẩy đối thoại và trao đổi để tăng sự hiểu biết lẫn nhau, đóng góp tích cực vào sự ổn định và cải thiện quan hệ song phương.

Về phần mình, Thượng nghị sỹ Schumer và các thành viên khác trong phái đoàn chia sẻ quan điểm và đề xuất về các vấn đề liên quan trong quan hệ Trung-Mỹ, trong đó lưu ý rằng một mối quan hệ song phương ổn định có tầm quan trọng không chỉ đối với hai nước mà còn đối với thế giới nói chung.

Thượng nghị sỹ Schumer khẳng định Washington không muốn xung đột và cũng không tìm cách xa rời Bắc Kinh.

Mỹ sẵn sàng tăng cường đối thoại và liên lạc với Trung Quốc một cách cởi mở và thẳng thắn dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau, quản lý mối quan hệ song phương phát triển ổn định một cách có trách nhiệm.

Ông cũng cho biết phía Mỹ mong muốn tăng cường hợp tác thương mại và đầu tư với Trung Quốc, đồng thời đẩy mạnh hợp tác trong các vấn đề như biến đổi khí hậu, buôn bán ma túy và xung đột khu vực.

(Theo https://www.vietnamplus.vn/chu-tich-tap-can-binh-khang-dinh-tam-quan-trong-cua-quan-he-trungmy/901278.vnp)

.
.
.