.

Xung đột Hamas-Israel: Đức ủng hộ nỗ lực hòa giải của Thổ Nhĩ Kỳ

Cập nhật: 09:58, 14/10/2023 (GMT+7)

Người phát ngôn của Thủ tướng Olaf Scholz, ông Steffen Hebestreit, cho biết Đức sẵn sàng hỗ trợ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan sử dụng ảnh hưởng của mình tìm giải pháp cho cuộc xung đột Israel-Hamas.

Khói lửa bốc lên sau cuộc không kích của Israel xuống Gaza ngày 12/10/2023. Ảnh: THX/TTXVN
Khói lửa bốc lên sau cuộc không kích của Israel xuống Gaza ngày 12/10/2023. Ảnh: THX/TTXVN

Ngày 13/10, Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan để thảo luận về những diễn biến mới nhất ở Trung Đông.

Phóng viên TTXVN tại Berlin dẫn một tuyên bố của Cơ quan truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ cho biết Tổng thống Erdogan đã thông báo với Thủ tướng Olaf Scholz về những nỗ lực của Ankara trong việc giảm leo thang căng thẳng cũng như việc nước này sẵn sàng đóng vai trò trung gian để tìm giải pháp cho cuộc xung đột Israel-Hamas.

Về phần mình, người đứng đầu Chính phủ Đức tuyên bố Berlin ủng hộ các nỗ lực ngoại giao của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm giảm leo thang cuộc xung đột đang diễn ra ở Trung Đông.

Cùng ngày, phát biểu tại cuộc họp báo ở Berlin, ông Steffen Hebestreit, người phát ngôn của Thủ tướng Olaf Scholz, cũng đã ca ngợi nỗ lực hòa giải của Tổng thống Erdogan và cho biết lãnh đạo hai nước đang liên lạc chặt chẽ với nhau.

Ông Steffen Hebestreit nói rõ Tổng thống Erdogan là người có tầm ảnh hưởng và Đức sẵn sàng hỗ trợ ông sử dụng ảnh hưởng của mình để giải quyết xung đột trong khu vực.

Trước đó, hôm 12/10, Thủ tướng Olaf Scholz cũng đã có cuộc gặp với Tiểu vương Sheikh Tamim bin Hamad Al-Thani của Qatar tại thủ đô Berlin để thảo luận về nỗ lực giảm căng thẳng và thả các con tin bị Hamas bắt giữ, trong đó có các công dân Đức.

Ngày 7/10 vừa qua, giao tranh đã bùng phát dữ dội giữa Israel và phong trào Hồi giáo Hamas, lực lượng đang quản lý dải Gaza.

Xung đột đã khiến hàng nghìn người ở cả hai bên thiệt mạng. Ngoài giao tranh với lực lượng Hamas, Israel cũng tiến hành các vụ bắn rocket trả đũa nhằm vào lực lượng Hezbollah ở Liban trong những ngày gần đây.

Trong động thái mới nhất, Israel yêu cầu hơn 1 triệu người dân ở phía Bắc dải Gaza phải di dời tới phía Nam trong vòng 24 giờ, động thái được giới phân tích cho rằng có thể Tel Aviv đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công trên bộ quy mô lớn tại đây.

(Theo https://www.vietnamplus.vn/xung-dot-hamasisrael-duc-ung-ho-no-luc-hoa-giai-cua-tho-nhi-ky/902088.vnp)

.
.
.