Thứ Tư, 03/04/2024, 20:28 (GMT+7)
.

Xung đột Hamas-Israel: Quân đội Israel thừa nhận phạm "sai lầm nghiêm trọng"

Người đứng đầu Lực lượng Phòng vệ Israel tuyên bố “vụ 7 nhân viên cứu trợ thiệt mạng trong cuộc không kích ở miền Trung Gaza là một sai lầm nghiêm trọng,” xác nhận quân đội Israel đã "sai mục tiêu".

Các tòa nhà bị phá hủy sau cuộc không kích của Israel xuống thành phố Deir el-Balah, Dải Gaza, ngày 2/4. Ảnh: THX/TTXVN
Các tòa nhà bị phá hủy sau cuộc không kích của Israel xuống thành phố Deir el-Balah, Dải Gaza, ngày 2/4. Ảnh: THX/TTXVN

Ngày 3/4, quân đội Israel thừa nhận đã phạm phải một "sai lầm nghiêm trọng" khi 7 nhân viên cứu trợ thuộc tổ chức viện trợ lương thực World Central Kitchen (Mỹ) thiệt mạng trong một cuộc không kích ở miền Trung Gaza.

Trong thông điệp video đăng trên mạng xã hội X, người đứng đầu Lực lượng Phòng vệ Israel Herzi Halevi tuyên bố “vụ việc này là một sai lầm nghiêm trọng,” đồng thời xác nhận quân đội Israel đã "xác định sai mục tiêu" khi tiến hành không kích vào ban đêm "trong điều kiện rất phức tạp.”

Trước đó, Tổng thống Israel Isaac Herzog cũng xin lỗi về vụ không kích đã cướp đi sinh mạng của 7 nhân viên cứu trợ ở Gaza. Ông cho biết đã có cuộc trao đổi với ông Jose Andres - một đầu bếp nổi tiếng ở Mỹ, đồng thời là một lãnh đạo World Central Kitchen - để "bày tỏ chia buồn sâu sắc và gửi lời xin lỗi chân thành về mất mát này."

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cũng thừa nhận lực lượng vũ trang nước này đã "vô tình bắn vào những người vô tội." Ông Netanyahu khẳng định Israel đang "điều tra đến cùng" vụ việc và liên hệ với chính phủ của những người nước ngoài thiệt mạng, đồng thời cam kết thực hiện mọi biện pháp để đảm bảo sự việc không tái diễn.

Ngày 2/4, Tổ chức World Central Kitchen thông báo tạm dừng các hoạt động tại Dải Gaza sau vụ việc. Mặc dù hoạt động của World Central Kitchen có sự phối hợp của Lực lượng Phòng vệ Israel, nhưng đoàn xe vẫn bị tấn công khi đang rời khỏi nhà kho Deir al-Balah sau khi dỡ hơn 100 tấn lương thực viện trợ nhân đạo được đưa đến Gaza bằng đường biển.

Giám đốc điều hành của World Central Kitchen Erin Gore nhấn mạnh đây không chỉ là cuộc tấn công nhằm vào tổ chức này, mà còn là cuộc tấn công nhằm vào các tổ chức nhân đạo trong tình hình thảm khốc nhất. Ông khẳng định điều này là "không thể tha thứ được."

Phát biểu trước Đại hội đồng Liên hợp quốc, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cho biết cuộc xung đột hiện nay tại Dải Gaza đã cướp đi sinh mạng của 196 nhân viên cứu trợ, trong đó hơn 175 người làm việc cho Liên hợp quốc.

Ông nhấn mạnh: "Điều này một lần nữa cho thấy sự cấp thiết về một lệnh ngừng bắn nhân đạo ngay lập tức, thả tất cả con tin vô điều kiện và mở rộng viện trợ nhân đạo vào Dải Gaza - như Hội đồng Bảo an đã yêu cầu trong nghị quyết được thông qua hồi tuần trước. Nghị quyết này phải được thực thi ngay lập tức.”

Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng bày tỏ sự "phẫn nộ và đau lòng" trước cái chết của các nhân viên cứu trợ thuộc tổ chức World Central Kitchen. Ông nhận định việc phân phối hàng hóa viện trợ tại Dải Gaza đang gặp khó khăn do Chính phủ Israel "chưa hành động đầy đủ" để bảo vệ các nhân viên cứu trợ tại đây.

Tổng thống Biden đồng thời hối thúc Israel yêu cầu các cá nhân liên quan vụ việc này giải trình cụ thể và những kết luận điều tra phải được thông báo công khai.

Từ thủ đô Paris, Ngoại trưởng Pháp Stephane Sejourne nhấn mạnh: “Bảo vệ nhân viên cứu trợ là một mệnh lệnh đạo đức và pháp lý mà mọi người phải tuân thủ” Ông đồng thời tuyên bố Pháp “lên án mạnh mẽ” cuộc tấn công nói trên của Israel và lưu ý rằng "không có gì biện minh cho một thảm kịch như vậy."

Trong khi đó, Thủ tướng Anh Rishi Sunak cũng có cuộc điện đàm với người đồng cấp Israel, đồng thời triệu tập Đại sứ Israel tại Anh để "phản đối mạnh mẽ" về vụ việc này.

Tuyên bố của Văn phòng Thủ tướng Anh nêu rõ ông Sunak đánh giá tình hình tại Dải Gaza ngày càng trở nên "không thể chấp nhận được" và London "mong đợi chứng kiến hành động ngay lập tức của Israel nhằm chấm dứt các hạn chế đối với viện trợ nhân đạo".

(Theo https://www.vietnamplus.vn/xung-dot-hamas-israel-quan-doi-israel-thua-nhan-pham-sai-lam-nghiem-trong-post938087.vnp)

.
.
.