Thứ Bảy, 08/06/2024, 17:58 (GMT+7)
.

Vận động kinh phí xây Khu lưu niệm cố soạn giả, NSND Viễn Châu

Sáng 8-6, tại Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang, đại diện Tỉnh ủy, UBND tỉnh Trà Vinh đã gặp gỡ báo chí, đông đảo nghệ sĩ và các mạnh thường quân, để thông báo về việc vận động kinh phí xã hội hóa xây dựng Khu lưu niệm cố soạn giả, NSND Viễn Châu.

a
Cố soạn giả, NSND Viễn Châu. Ảnh: ĐOAN LINH

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh Lê Thanh Bình, Trưởng Ban Vận động gây quỹ xây dựng Khu lưu niệm cố soạn giả, NSND Viễn Châu, cho biết, đây là hoạt động nhằm hướng tới kỷ niệm 100 năm ngày sinh soạn giả Viễn Châu, thiết thực tri ân hành trình lao động nghệ thuật miệt mài của “ông vua vọng cổ”, cùng những đóng góp lớn lao của ông cho nghệ thuật đờn ca tài tử Nam bộ và sân khấu cải lương.

Tỉnh ủy, UBND tỉnh Trà Vinh đã thống nhất chủ trương xây dựng Khu lưu niệm Viễn Châu tại nơi ông sinh ra. Khu lưu niệm có diện tích 11.300m2, được thiết kế với 16 hạng mục chính, gồm: cổng chính, biểu tượng đàn tranh, tượng soạn giả Viễn Châu, khu nhà trưng bày thân thế sự nghiệp của ông, khu nhà trưng bày đờn ca tài tử cải lương, nhà biểu diễn…

a
Phối cảnh bản thiết kế Khu lưu niệm cố soạn giả, NSND Viễn Châu

Thời gian thực hiện khu lưu niệm theo kế hoạch sẽ làm trong hai năm 2024 - 2025, với tổng kinh phí dự kiến khoảng 70 tỷ đồng, được vận động từ các nguồn xã hội hóa. Để có đủ kinh phí, ban vận động phát động, kêu gọi các tổ chức, doanh nghiệp, doanh nhân, nghệ sĩ trong và ngoài tỉnh ủng hộ kinh phí.

Soạn giả, danh cầm Viễn Châu tên thật là Huỳnh Trí Bá, sinh ngày 21-10-1924 tại xã Đôn Châu, huyện Trà Cú, nay là huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh và mất ngày 1-2-2016. Ông là danh cầm đàn tranh nổi tiếng và là soạn giả của nhiều vở cải lương và được cho là người đã khai sinh ra thể loại cải lương tân cổ giao duyên. Đồng thời ông cũng đã có công đào tạo ra nhiều thế hệ nghệ sĩ cải lương nổi tiếng.

Với nghề sáng tác, ông đã cho ra đời hơn 70 vở cải lương và trên 4.000 bản vọng cổ, đã được các đoàn cải lương dàn dựng, biểu diễn, các nghệ sĩ nổi tiếng trình bày, in ấn phát hành trong và ngoài nước. Ông cũng có những sáng tạo mang dấu ấn riêng khi góp thêm cho đời sống sân khấu thể loại tân cổ giao duyên, vọng cổ hài.

Trong các sáng tác của cố soạn giả, NSND Viễn Châu, có thể kể đến những tác phẩm rất quen thuộc với giới mộ điệu sân khấu như: Tình anh bán chiếu, Võ Đông Sơ - Bạch Thu Hà, Tần Quỳnh khóc bạn, Cô gái bán sầu riêng, Tình đẹp mùa chôm chôm, Tâm sự Mộng Cầm, Tình Lan và Điệp, Sầu vương ý nhạc, Gánh nước đêm trăng, Chúc Anh Đài, Lá trầu xanh, Ai cho tôi tình yêu, Ai xuôi vạn lý, Áo em chưa mặc một lần, Đêm tàn bến Ngự, Tâm sự Văn Hường, Sợ vợ…

Những đóng góp của cố soạn giả, NSND Viễn Châu trong lĩnh vực nghệ thuật đã góp phần quan trọng trong việc phát huy, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc về thể loại đờn ca tài tử Nam bộ. Ông được Nhà nước phong tặng các danh hiệu: Nghệ sĩ Ưu tú (năm 1988), Nghệ sĩ Nhân dân (2012) và được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba cho những đóng góp xuất sắc đối với nghệ thuật đờn ca tài tử Nam bộ.

Theo sggp.org.vn
 

 

.
.
.