Thứ Hai, 02/09/2019, 15:20 (GMT+7)
.
50 NĂM THỰC HIỆN DI CHÚC CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH (1969 - 2019) VÀ KỶ NIỆM 50 NĂM NGÀY MẤT CỦA NGƯỜI (2-9-1969 - 2-9-2019)

Giáo dục lý tưởng cách mạng cho thanh niên theo Di chúc của Bác

Công tác giáo dục, bồi dưỡng thế hệ trẻ theo tư tưởng, Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh là một trong những công tác quan trọng của cơ sở Đoàn, đã được các cấp Đoàn trong tỉnh quan tâm thực hiện với nhiều giải pháp.

Tỉnh đoàn tổ chức tuyên dương 50 thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác.
Tỉnh đoàn tổ chức tuyên dương 50 thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác.

Trong những năm qua, cán bộ, đoàn viên, thanh niên (ĐV-TN) trên địa bàn tỉnh đã nghiêm túc thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về  “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và Di chúc của Người với nội dung “Tuổi trẻ Việt Nam nhớ lời Di chúc theo chân Bác”, đã có nhiều mô hình, tấm gương sáng.

Anh Ngô Huỳnh Quang Thái, Phó Bí thư Tỉnh đoàn cho biết: “Thời gian qua, các cấp Đoàn trong tỉnh đã tập trung tổ chức các mô hình giáo dục hiệu quả như: Hội thi tìm hiểu, chiếu phim tư liệu, sưu tầm hình ảnh, chuyện kể về Bác; diễn đàn thanh niên sống đẹp, đăng ký thực hiện Sổ tay “Rèn luyện đoàn viên và làm theo lời Bác”…, được ĐV-TN tích cực hưởng ứng. Qua đó, đã tạo sự chuyển biến rõ nét trong nhận thức và hành động của ĐV-TN về việc tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, lối sống; tổ chức thực hiện nhiều công trình, phần việc thiết thực, hiệu quả, được các cấp ủy, chính quyền đánh giá cao và được nhân dân ngợi khen”.

Để giáo dục lý tưởng cách mạng cho thế hệ trẻ rất cần những gương điển hình tiên tiến, người thật, việc thật. Để làm được điều đó, cán bộ Đoàn phải làm gương cho ĐV-TN; người lớn phải làm gương cho người trẻ; cấp trên phải làm gương cho cấp dưới. Tổ chức Đoàn cần quan tâm, tạo điều kiện cho ĐV-TN học tập nâng cao trình độ chính trị, chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ năng phát triển kinh tế để làm giàu chính đáng. Khi đó, tổ chức Đoàn sẽ thực sự trở thành người bạn của thanh niên, cùng chia sẻ, định hướng, giáo dục lý tưởng cách mạng cho thế hệ trẻ một cách dễ dàng.

NGUYỄN THỊ UYÊN TRANG,
TỈNH ỦY VIÊN, BÍ THƯ TỈNH ĐOÀN

Ngày 30-8, Tỉnh đoàn tổ chức Tọa đàm “Lý tưởng cách mạng của thanh niên Việt Nam thời đại mới theo Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh”, qua đó góp phần bồi dưỡng lý tưởng cách mạng cho thế hệ trẻ, cũng như trách nhiệm của tổ chức Đoàn thực hiện công tác này. Tọa đàm đã nhận được nhiều ý kiến chia sẻ kinh nghiệm, góp ý của các “thế hệ đàn anh” nguyên là cán bộ Đoàn qua các thời kỳ.

Theo đồng chí Trần Thanh Hải, nguyên Bí thư Tỉnh đoàn, nguyên Tổng Biên tập Báo Ấp Bắc, nguyên Ủy viên Ban Thường vụ, nguyên Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, trong bản Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, sau khi nói về Đảng, Người đã dành tình yêu thương, sự quan tâm và đặt niềm tin sâu sắc vào đoàn viên và thanh niên: “Bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau là một việc rất quan trọng và rất cần thiết”, “Đảng cần phải chăm lo giáo dục đạo đức cách mạng cho họ…”. Học tập và làm theo Di chúc của Bác, ĐV-TN phải sống có văn hóa, trung thực, trách nhiệm; dũng cảm bảo vệ cái đúng, tiến bộ; đấu tranh với cái xấu, cái ác, lạc hậu, cản trở sự phát triển; cần cù, sáng tạo trong lao động, lập nghiệp; dũng cảm trong chiến đấu bảo vệ Tổ quốc… Do đó, Đoàn các cấp cần phải khơi dậy khát vọng, trợ sức để ĐV-TN vươn tới cái đẹp, đi đầu làm kinh tế, làm giàu chính đáng cho bản thân, gia đình và đất nước…

Đồng chí Huỳnh Thanh Minh, Phó Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy yêu cầu thế hệ ĐV-TN hôm nay cần phải tiếp tục phát huy lý tưởng, đạo đức cách mạng của thế hệ cha anh, phải xem việc nghiên cứu, làm theo Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh là công việc thường xuyên, liên tục hằng ngày, hằng giờ. Trong công tác giáo dục, bồi dưỡng ĐV-TN, các cơ sở Đoàn cần phải đặc biệt quan tâm đến bộ phận thanh niên chậm tiến, giáo dục, bồi dưỡng cho họ lý tưởng sống cao đẹp, để chung sức tham gia xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp.

Các đại biểu cũng nêu ra nhiều giải pháp để cơ sở Đoàn tìm ra phương thức thích hợp trong công tác giáo dục, bồi dưỡng cho thế hệ trẻ. Đồng chí Bùi Thái Sơn, nguyên Phó Bí thư Tỉnh đoàn, Phó Bí thư Huyện ủy Cai Lậy, chia sẻ: “Đoàn cần phải có nhiều phương thức thích hợp, sáng tạo trong công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục, bồi dưỡng thế hệ trẻ. Muốn vậy, phải bắt đầu từ suy nghĩ, tìm tòi, sáng tạo của từng cá nhân cán bộ Đoàn; sau đó mở hội nghị, tọa đàm, hội thảo, diễn đàn trên mạng của Đoàn… để lấy ý kiến và bàn thảo, lựa chọn phương thức phù hợp, hiệu quả để thực hiện”.

Theo chị Nguyễn Thị Ngọc Hân, Phó Bí thư Xã đoàn Bình Ninh, huyện Chợ Gạo: “Trong thời đại của công nghệ thông tin, các tổ chức Đoàn cần phải nắm bắt thông tin một cách nhanh nhạy qua nhiều kênh, qua đó lựa chọn để tuyên truyền một cách khéo léo và sao cho hấp dẫn, tránh khô khan…”.

Chị Trà Thị Mộng Trinh, Bí thư Đoàn Trường Trung học phổ thông Trương Định (TX. Gò Công), cho rằng: “Việc lồng ghép giáo dục phẩm chất đạo đức cho học sinh thông qua các hoạt động công tác xã hội là rất khả thi. Qua đó, không chỉ giúp các em nâng cao năng lực thấu cảm, chia sẻ, hình thành kỹ năng sống, mà còn tác động rất lớn đến nhân cách của các em, góp phần giúp ích cho xã hội. Vì lẽ đó, tôi đề nghị các cơ sở Đoàn có nhiều chương trình công tác xã hội quy mô, chất lượng, để góp phần làm tốt công tác giáo dục đạo đức cho ĐV-TN và học sinh…”.

Tin rằng, với những ý kiến chia sẻ kinh nghiệm quý báu từ “thế hệ đàn anh”, các cơ sở Đoàn sẽ nâng cao hiệu quả công tác giáo dục, bồi dưỡng lý tưởng cách mạng cho ĐV-TN trong thời gian tới.

CAO THẮNG

.
.
.