Thứ Năm, 26/03/2020, 13:50 (GMT+7)
.
SỞ CÔNG THƯƠNG:

Hàng tiêu dùng thiết yếu đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng của người dân

Trước tình hình diễn biến của dịch bệnh Covid -19; thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Tiền Giang, Sở Công thương Tiền Giang  đã khẩn trương triển khai thực hiện các giải pháp nhằm đảm bảo nguồn cung hàng hóa, nhu yếu phẩm phục vụ tiêu dùng của người dân trên địa bàn tỉnh như:

Tổ chức đoàn khảo sát và làm việc với các siêu thị, cửa hàng tiện ích về tăng cường nguồn cung hàng hóa, nhu yếu phẩm phục vụ tiêu dùng của người dân từ 70-100%. Tăng cường công tác quản lý nhà nước về thương mại, giá cả, dự trữ không để khan hiếm hàng hóa thiết yếu. Tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường,... Đồng thời Sở cũng đã ban hành Kế hoạch ứng phó khẩn cấp đối với dịch Covid-19 và các giải pháp đảm bảo cân đối cung - cầu hàng hóa trên địa bàn tỉnh,…

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có các hệ thống phân phối lớn, gồm: 4 siêu thị lớn (Siêu thị Co.opmart Mỹ Tho, TX. Gò Công, TX. Cai Lậy; Siêu thị Big C Go! Mỹ Tho); trên 65 cửa hàng tiện ích của hệ thống Bách hóa Xanh, Vinmart+ và 06 cửa hàng chi nhánh của HTX TMDV phường 1 TP. Mỹ Tho,… đảm bảo cung cấp đầy đủ các sản phẩm thiết yếu, nhu yếu phẩm như: gạo, mỳ, đường, sữa, dầu ăn, trứng gia cầm, nước rửa tay, khẩu trang,... tổng số tiền dự trữ hàng hóa gần 1.000 tỷ đồng, trong đó hàng thiết yếu trên 500 tỷ đồng.

Các hệ thống phân phối khẳng định, lượng hàng dự trữ rất phong phú, đủ cung cấp cho người dân, cam kết và sẵn sàng cung ứng tăng 30-50% các chủng loại thực phẩm từ hệ thống của mình cho người dân và điều tiết mức giá bán phù hợp, không tăng giá. Bên cạnh mạng lưới siêu thị, cửa hàng tiện ích, tỉnh Tiền Giang còn có 173 chợ truyền thống phủ khắp các địa bàn nên hàng hóa luôn cung ứng kịp thời tới người tiêu dùng, không xảy ra tình trạng khan hiếm hàng và biến động giá cục bộ.

Đối với mặt hàng gạo, hiện nay lượng gạo trong kho của một số doanh nghiệp lớn trên địa bàn có trên 50.000 tấn gạo, cùng với lượng gạo lớn từ chợ đầu mối lúa gạo Bà Đắc (huyện Cái Bè) trên 70 doanh nghiệp xay xát, lau bóng gạo và trong Cụm Công nghiệp An Thạnh có trên 29 doanh nghiệp có kho với sức chứa trên 45.000 tấn. Đây là nguồn cung dồi dào, đảm bảo nhu cầu tiêu thụ gạo và đáp ứng được yêu cầu an ninh lương thực của tỉnh nói riêng và cả nước nói chung.

Bên cạnh đó vụ lúa đông xuân 2019-2020 của tỉnh, hiện đang thu hoạch với tổng lượng khoảng 37.679 ha, với sản lượng là 275.878 tấn lúa; diện tích lúa trổ là 2.993 ha, lúa chín là 16.932 ha chuẩn bị thu hoạch, năng suất thu hoạch là khoảng 7,32 tấn/ha.

Tổng đàn gia súc, gia cầm của tỉnh hiện nay: đàn bò 119,5 ngàn con, đàn heo 359,7 ngàn con; đàn gia cầm 15,3 triệu con. Diện tích cây ăn trái hiện có 79.138 ha, sản lượng thu hoạch hơn 283,2 ngàn tấn. Rau các loại có diện tích khoảng 25.664 ha, thu hoạch 20.583 ha với sản lượng 421.736 tấn.

Theo các Bộ ngành và Hiệp hội ngành hàng, nguồn cung một số mặt hàng thiết yếu trên cả nước năm 2020 hiện nay rất dồi dào: Ước tính sản lượng lúa năm 2020 đạt 43,3 triệu tấn (tương đương 26 triệu tấn gạo), trong khi nhu cầu khoảng 19-20 triệu tấn (dư thừa cho xuất khẩu khoảng 6 triệu tấn.

Tổng sản lượng thịt gia súc, gia cầm, dự kiến năm 2020 ước đạt 5,5-5,8 triệu tấn thịt các loại; trong đó, thịt lợn hơi ước đạt 3,5 triệu tấn; thịt gia cầm 1,36 triệu tấn,…với lượng tổng cung các loại thịt này sẽ đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng của 100 triệu dân, chưa kể đến nguồn cung các mặt hàng thủy hải sản đạt khoảng 8,2 triệu tấn mỗi năm.

Diện tích rau sản xuất 960 ngàn ha (tương đương năm 2019), sản lượng dự kiến đạt 17,18 triệu tấn (tăng hơn 100 ngàn tấn so với năm 2019); tổng sản xuất các loại rau củ quả đạt khoảng 40-50 triệu tấn, đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng trong nước và phục vụ xuất khẩu. Như vậy có thể khẳng định, nguồn cung các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu có thể đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng của người dân.

Sở Công thương khuyến cáo người dân cần bình tĩnh và chỉ mua những hàng hóa cần thiết hằng ngày, không nên mua dự trữ dễ ảnh hưởng chất lượng hàng hóa và dễ gây ra tình trạng khan hiếm giả tạo, đẩy giá tăng lên. Đồng thời, phải hết sức bình tĩnh, thực hiện tốt khuyến cáo của ngành Y tế và địa phương
trong việc ứng phó và chủ động phòng, chống dịch Covid-19.

Sở sẽ thường xuyên theo dõi sát diễn biến thị trường, cung cầu hàng hóa nhất là các mặt hàng thiết yếu để chủ động có phương án hoặc đề xuất kịp thời với UBND tỉnh, Bộ, ngành liên quan triển khai các biện pháp ứng phó kịp thời. Ngoài ra, Sở tiếp tục phối hợp Cục Quản lý thị trường tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường, không để tình trạng găm hàng, tăng giá trục lợi bất chính.

.
.
.