Thứ Ba, 17/04/2018, 05:55 (GMT+7)
.

Syria sẵn sàng tạo điều kiện để phái đoàn OPCW tiến hành điều tra

Thứ trưởng Ngoại giao Syria Faisal Mekdad ngày 16-4 tuyên bố nước này sẵn sàng hợp tác với các nhà điều tra vũ khí hóa học của Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW).

Hãng thông tấn nhà nước SANA của Syria dẫn lời ông Mekdad cho biết các nhà điều tra của OPCW đã đến Damacus 3 ngày trước và đã gặp phía Chính phủ Syria, trong đó hai bên đã thảo luận việc hợp tác nhằm tiến hành điều tra một cách minh bạch, công bằng và chính xác.

Syria sẵn sàng hỗ trợ các nhân viên điều tra của OPCW. Nguồn: Reuters
Syria sẵn sàng hỗ trợ các nhân viên điều tra của OPCW. Nguồn: Reuters

Quan chức trên nhấn mạnh Chính phủ Syria sẵn sàng hợp tác và tạo điều kiện để phái đoàn OPCW tiến hành điều tra liệu vũ khí hóa học có được sử dụng tại Douma, phía Đông thủ đô Damascus, trong vụ tấn công ngày 7-4 vừa qua hay không.

Liên quan vấn đề này, cùng ngày, phát biểu trong chương trình Hardtalk của đài BBC, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cũng bác bỏ cáo buộc Moskva cản trở việc thu thập bằng chứng của vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học tại Douma, đồng thời cho rằng bằng chứng mà Mỹ, Anh, Pháp sử dụng để cáo buộc Chính phủ Syria tấn công bằng vũ khí hóa học dựa trên "các thông tin truyền thông và truyền thông xã hội."

Bên cạnh đó, ông cũng nhấn mạnh không có bất kỳ vụ tấn công bằng vũ khí hóa học nào được tiến hành tại Syria và cho rằng Anh có liên quan đến vụ "dàn dựng" trên.

Trong khi đó, hãng tin RIA Novosti dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov nêu rõ chính các cuộc không kích của phương Tây nhằm vào Syria ngày 14-4 vừa qua đã cản trở các nhà điều tra tới Douma.

(Theo https://www.vietnamplus.vn/syria-san-sang-tao-dieu-kien-de-phai-doan-opcw-tien-hanh-dieu-tra/497674.vnp)

.
.
.