Thứ Hai, 18/12/2017, 21:31 (GMT+7)
.
XÃ BÌNH PHỤC NHỨT:

Thoát nghèo nhờ Quỹ Hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế

Để giúp phụ nữ có thêm nguồn vốn vay phát triển kinh tế, tạo việc làm, tăng thu nhập, thoát nghèo bền vững, thời gian qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Bình Phục Nhứt (huyện Chợ Gạo) đã chủ động phối hợp với các tổ chức để khai thác các nguồn vốn từ Ngân hàng Chính sách Xã hội, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Nhóm Phụ nữ tiết kiệm tự nguyện tại các Chi, Tổ hội Phụ nữ..., trong đó có hiệu quả từ Quỹ Hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế.

Nhiều hội viên thoát nghèo nhờ Quỹ Hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế.
Nhiều hội viên thoát nghèo nhờ Quỹ Hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế.

Theo đó, hằng năm, Hội LHPN xã triển khai nhiều hình thức giúp hội viên phát triển kinh tế gia đình. Để thực hiện việc này, Hội đã tiến hành rà soát số lượng phụ nữ nghèo và hộ nghèo do phụ nữ làm chủ hộ, để tìm các giải pháp giúp đỡ cụ thể, phù hợp với hoàn cảnh của từng hộ hội viên và điều kiện của Hội. Cụ thể, hiện nay, Quỹ Hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế của xã đã cho 322 hội viên vay, với số tiền khoảng 1,2 tỷ đồng. Từ nguồn vốn này đã giúp cho nhiều hội viên vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.

Chị Nguyễn Thị Thúy Hằng (ngụ ấp Bình Phú) cho biết, sau khi lập gia đình, cuộc sống của gia đình chị gặp nhiều khó khăn do ít đất sản xuất lại không có vốn. Chị mở quán nhỏ bán cà phê và nước ngọt nhưng thu nhập chẳng được bao nhiêu. Được Hội LHPN xã giới thiệu, chị vay từ nguồn Quỹ Hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế 7 triệu đồng (năm 2013) để mua thêm bánh, kẹo, nước giải khát về bán. Buôn bán được một thời gian, với số vốn tích lũy được và số tiền vay thêm từ Quỹ Hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế (21 triệu đồng của 2 đợt vay), chị đầu tư thêm nhiều mặt hàng khác để bán. Hiện tại, tiệm tạp hóa của chị bán đầy đủ các mặt hàng từ bánh kẹo, đường, bột ngọt, xà bông, nước giải khát… cho đến dụng cụ học tập học sinh. Với tiệm tạp hóa này, mỗi ngày chị thu nhập  trên 200 ngàn đồng, nhờ đó cuộc sống gia đình ổn định hơn.

Một hội viên ít đất sản xuất khác nhờ vay Quỹ Hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế mà đã mở rộng được hoạt động may gia công áo thun là chị Nguyễn Thị Bích Hạnh (ngụ ấp Bình Quới). Đầu năm 2017, từ nguồn vốn vay 7 triệu đồng của Quỹ Hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, chị Hạnh sửa chữa và mua thêm máy may. Không chỉ đứng ra nhận hàng, chị còn hướng dẫn 4 chị em khác cùng tham gia may gia công để có thêm thu nhập. Hiện tại nhà chị có 4 thợ tham gia may gia công, mỗi ngày một thợ may thu nhập trên 100 ngàn đồng.

Ngoài hỗ trợ vốn, Hội LHPN xã còn phối hợp mở các lớp dạy trồng trọt, chăn nuôi, đan lát, may gia công... cho hội viên và con em của hội viên, giúp hội viên có thêm kiến thức, tìm được nghề phù hợp để tăng thu nhập cho gia đình. Cùng với đó, Hội cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động chị em tham gia các hoạt động phát triển kinh tế trên địa bàn xã; đồng thời tham mưu và đề xuất với chính quyền, các ban, ngành liên quan tạo điều kiện thuận lợi cho các hộ phụ nữ nghèo phát triển kinh tế gia đình.

Chủ tịch Hội LHPN xã Bình Phục Nhứt Trần Thị Mai Hương cho biết: “Toàn xã hiện còn 14 hộ nghèo do phụ nữ làm chủ hộ. Hội LHPN xã đang rà soát lại từng hộ, tìm hiểu nguyên nhân để không chỉ giúp chị em thay đổi cách nghĩ, cách làm mà còn phát huy khả năng sáng tạo của mỗi hội viên trong sản xuất, kinh doanh để thoát nghèo, qua đó góp phần “xóa khó, giảm nghèo” và đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã Bình
Phục Nhứt”.

MAI TRẦN

.
.
.