Thứ Sáu, 17/07/2020, 09:47 (GMT+7)
.

Ấm áp những "Mái ấm Công đoàn"

Thời gian qua, các cấp Công đoàn tỉnh Tiền Giang đẩy mạnh triển khai Chương trình “Mái ấm Công đoàn” do Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam phát động. Thông qua chương trình đã có nhiều căn nhà mới được xây dựng cho đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) có hoàn cảnh khó khăn, giúp họ ổn định cuộc sống, an tâm công tác, làm việc.

Bàn giao “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên, CNVCLĐ khó khăn về nhà ở tại huyện Châu Thành.
Bàn giao “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên, CNVCLĐ khó khăn về nhà ở tại huyện Châu Thành.

124 MÁI ẤM

Có dịp cùng với LĐLĐ tỉnh và TX. Gò Công đến bàn giao “Mái ấm Công đoàn” cho chị Nguyễn Thị Bướt, công đoàn viên Công đoàn cơ sở Công ty Shilla Glovis Việt Nam, chúng tôi mới cảm nhận được hết niềm vui, sự phấn khởi của gia đình chị khi có được ngôi nhà mới kiên cố, khang trang. Chị Bướt cho biết, gia đình chị có 5 người ở trong căn nhà được xây đã lâu, xuống cấp trong suốt nhiều năm mà vẫn không có tiền sửa chữa hay xây mới. Biết được hoàn cảnh khó khăn của gia đình chị Bướt, LĐLĐ tỉnh đã trích Quỹ “Mái ấm Công Đoàn” hỗ trợ chị 30 triệu đồng và cùng với sự giúp đỡ của người thân, bạn bè, chị đã xây dựng ngôi nhà mới kiên cố. Đây là sự động viên, giúp đỡ rất có ý nghĩa của Công đoàn, tạo điều kiện cho gia đình chị Bướt có chỗ ở ổn định và bản thân chị an tâm làm việc.

Chị Bướt là một trong rất nhiều trường hợp đoàn viên, CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh Tiền Giang được hỗ trợ  xây dựng, sửa chữa “Mái ấm Công đoàn” trong thời gian qua. Việc triển khai đồng bộ các giải pháp vận động Quỹ “Mái ấm Công đoàn” từ các cấp Công đoàn đến các Công đoàn cơ sở và được đông đảo cơ quan, doanh nghiệp, CNVCLĐ, nhà hảo tâm tham gia đóng góp, ủng hộ đã giúp đoàn viên, CNVCLĐ hoàn cảnh khó khăn có được nhà ở kiên cố, an tâm công tác, làm việc.

Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Tiền Giang Lê Thanh Tiền cho biết, Chương trình “Mái ấm Công đoàn” do Tổng LĐLĐ Việt Nam phát động từ năm 2006 đến nay đã trở thành hoạt động xã hội có sức lan tỏa sâu rộng, thể hiện tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái “lá lành đùm lá rách” được đông đảo đoàn viên, CNVCLĐ đồng tình hưởng ứng. Từ đầu năm 2019 đến nay, các cấp Công đoàn trong tỉnh vận động Quỹ “Mái ấm Công đoàn” hơn 5 tỷ đồng, cấp kinh phí xây dựng 124 “Mái ấm Công đoàn” (hơn 4 tỷ đồng) cho đoàn viên, CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở, góp phần tạo niềm tin, hiện thực hóa ước mơ an cư, lạc nghiệp của đoàn viên, CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn.

ĐỂ CÓ THÊM NHIỀU NIỀM VUI

Tuy nhiên, việc triển khai thực hiện Chương trình “Mái ấm Công đoàn” của các cấp Công đoàn trong tỉnh vẫn còn gặp một số khó khăn do nhu cầu hỗ trợ xây dựng nhà ở của đoàn viên, CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh còn nhiều, trong khi việc vận động Quỹ “Mái ấm Công đoàn” đôi khi còn gặp khó, không thường xuyên…

Chủ tịch LĐLĐ TX. Gò Công, tỉnh Tiền Giang Trần Tuyết Nhung cho biết, trong quá trình vận động Quỹ “Mái ấm Công đoàn”, các cấp Công đoàn của thị xã gặp không ít khó khăn, nhất là đối với công nhân, lao động trong các doanh nghiệp chưa hiểu hết ý nghĩa, mục đích của việc đóng góp Quỹ “Mái ấm Công đoàn” nên đôi khi chỉ tiêu vận động đạt không cao. Tuy nhiên, với sự nỗ lực cố gắng, từ đầu năm 2019 đến nay, các cấp Công đoàn của thị xã vận động Quỹ “Mái ấm Công đoàn” được 316 triệu đồng, cấp kinh phí xây dựng 9 mái ấm, với số tiền 270 triệu đồng.

Đồng chí Lê Thanh Tiền cho rằng, nguyên nhân của một số khó khăn, tồn tại trong công tác vận động đóng góp Quỹ “Mái ấm Công đoàn” là do Công đoàn cơ sở ít tuyên truyền nên đoàn viên, người lao động chưa hiểu hết ý nghĩa, mục đích của việc đóng góp quỹ. Bên cạnh đó, do công nhân, lao động làm việc vất vả, lương không cao nên việc đóng góp của họ cho Quỹ “Mái ấm Công đoàn” chưa nhiều. Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp khu vực ngoài nhà nước cũng chưa thật sự quan tâm đến việc đóng góp ủng hộ Quỹ “Mái ấm Công đoàn”, điều này làm ảnh hưởng ít nhiều đến việc triển khai Chương trình “Mái ấm Công đoàn”...

Theo kế hoạch của LĐLĐ tỉnh Tiền Giang, trong năm 2020 sẽ xây dựng khoảng 60 “Mái ấm Công đoàn”, với kinh phí xây dựng được nâng lên 40 triệu đồng/mái ấm. Do đó, thời gian tới, các cấp Công đoàn trong tỉnh tập trung tuyên truyền ý nghĩa, mục đích của việc đóng góp Quỹ “Mái ấm Công đoàn” cũng như Chương trình “Mái ấm Công đoàn”; tích cực vận động doanh nghiệp tham gia đóng góp và mời doanh nghiệp, CNVCLĐ tham gia trực tiếp các buổi bàn giao “Mái ấm Công đoàn”. Qua đó, giúp họ hiểu hơn việc triển khai thực hiện vận động Quỹ “Mái ấm Công đoàn” cũng như Chương trình “Mái ấm Công đoàn” để cùng tham gia thực hiện đóng góp.

“Mái ấm Công đoàn” giúp cho đoàn viên, CNVCLĐ có nhà ở, ổn định cuộc sống, an tâm làm việc. Đây là hoạt động có ý nghĩa thiết thực, góp phần cùng với Đảng, chính quyền địa phương thực hiện tốt việc chăm lo nhà ở cho các đối tượng có thu nhập thấp, có hoàn cảnh khó khăn, trong đó có đoàn viên, CNVCLĐ, đảm bảo công tác an sinh xã hội tỉnh nhà.

LÝ OANH

.
.
.