Thứ Năm, 29/09/2022, 15:59 (GMT+7)
.

Quốc hội sẽ bàn vấn đề cải cách tiền lương tại kỳ họp thứ 4 ​

Ngày 29-9, tại cuộc tiếp xúc với cử tri TP Hải Phòng, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nói: “Tại kỳ họp thứ 4, Quốc hội sẽ bàn vấn đề cải cách tiền lương, điều chỉnh lương cơ sở và cùng với Chính phủ nghiên cứu, báo cáo Trung ương để có quyết sách về vấn đề này”.

a
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại cuộc tiếp xúc với cử tri TP Hải Phòng

Tại cuộc tiếp xúc, cử tri Hải Phòng bày tỏ đánh giá cao những thành tựu của đất nước và những đổi mới của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH), các cơ quan của Quốc hội và Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hải Phòng thời gian qua.

Nêu kiến nghị cụ thể, cử tri Đỗ Tiến Lợi, nguyên Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy huyện Thủy Nguyên (Hải Phòng) đề nghị Quốc hội nghiên cứu cơ chế định giá thuốc, đảm bảo cung ứng đủ thuốc khám chữa bệnh. “Hoàn thiện cơ chế đấu thầu thuốc, bảo đảm công khai, minh bạch để người được giao nhiệm vụ đấu thầu không dám làm sai và cũng yên tâm không làm sai, đồng thời bảo đảm quyền lợi cho người nghèo khi được mua thuốc với giá hợp lý”, cử tri nói. Nêu thực tế ngành y tế đang bị chảy máu chất xám, cử tri cũng đề nghị Nhà nước quan tâm hơn nữa đến chế độ, chính sách cho đội ngũ y bác sĩ, cán bộ ngành y tế.

a
Cử tri TP Hải Phòng tham dự cuộc tiếp xúc cử tri

Các ý kiến khác tại buổi tiếp xúc cử tri mong muốn Quốc hội tăng cường giám sát về bảo vệ môi trường, giảm thủ tục hành chính, bảo đảm dễ thực thi, thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp...

Phát biểu tại cuộc tiếp xúc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thông báo với cử tri về tình hình kinh tế - xã hội khả quan; đồng thời cũng phân tích các yếu tố bất lợi có khả năng tác động tiêu cực tới nền kinh tế nước ta; nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phải tiếp tục chủ động, linh hoạt thích ứng với các tình huống phát sinh.

Hồi đáp kiến nghị của cử tri về cơ chế định giá thuốc và đấu thầu thuốc, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, cơ chế phải bảo đảm 3 yêu cầu rất quan trọng là: nguồn cung, chất lượng và giá cả phải hợp lý. Theo đồng chí Vương Đình Huệ, Luật Dược đã nêu rõ và công tác điều hành của Chính phủ cũng đã cố gắng bảo đảm 3 nguyên tắc này. Tuy nhiên, thời gian qua, do nhiều yếu tố khách quan và chủ quan, trong đó có cả vấn đề thiếu nguồn cung nên đã dẫn đến tình trạng thiếu hụt thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế. Nghị quyết kỳ họp thứ 3 của Quốc hội đã giao Chính phủ “tháo gỡ các vướng mắc, bất cập để triển khai đấu thầu, mua sắm thuốc, trang thiết bị vật tư y tế”.

"Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã vào cuộc rất quyết liệt. Báo cáo gần đây nhất của Bộ Y tế cho thấy, chúng ta đang từng bước tháo gỡ được khó khăn. Tình trạng thiếu thuốc đã giảm và đã triển khai cơ chế đấu thầu thuốc tại Bộ Y tế”, Chủ tịch Quốc hội thông tin đến cử tri. Quốc hội cũng đã yêu cầu Chính phủ, Bộ Y tế tiếp tục rà soát lại các quy định để công khai minh bạch vấn đề quản lý giá thuốc, đấu thầu thuốc. “Chúng ta mong muốn có thuốc rẻ cho nhân dân, nhưng cũng phải tuân theo quy luật thị trường. Đấu thầu thuốc chữa bệnh thì không thể “năm sau thấp hơn năm trước” mà phải bảo đảm chất lượng, giá cả, nguồn cung", đồng chí Vương Đình Huệ nhấn mạnh.

Tại kỳ họp thứ 4 tới, Quốc hội sẽ xem xét cho ý kiến lần đầu đối với dự án Luật Giá (sửa đổi) và dự án Luật Đấu thầu (sửa đổi). Trong đó, Chính phủ đang đề xuất đưa thuốc vào mặt hàng Nhà nước định giá (trước đây, thuốc chỉ là mặt hàng kê khai giá) và đề xuất nhiều quy định nhằm tiếp tục hoàn thiện khung pháp lý bảo đảm công khai, minh bạch để cán bộ vận hành theo đúng quy định, không sợ sai. Quốc hội cũng đang yêu cầu Chính phủ tổng kết, đánh giá việc thực hiện Nghị quyết số 30 của Quốc hội về một số biện pháp đặc biệt, đặc cách, đặc thù phòng, chống dịch Covid-19 để đề xuất có tiếp tục gia hạn một số chính sách, trong đó có chính sách liên quan đến thuốc hay không. Cùng với đó, sang năm, Quốc hội sẽ sửa đổi Luật Dược và sẽ nghiên cứu, xây dựng luật về trang thiết bị y tế.

Với đề nghị tăng tiền lương, chế độ phụ cấp cho y bác sĩ, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, việc dịch chuyển lao động từ bộ phận công sang tư, tư sang công, lao động gia nhập hay rời bỏ thị trường là câu chuyện bình thường của thị trường lao động, nhưng hiện tượng cán bộ, công chức bỏ việc tăng lên bất thường thì phải nghiên cứu, đánh giá thận trọng, bao gồm cả vấn đề thu nhập.

Trong 3 năm gần đây, do các nguyên nhân khách quan, nhất là tác động của dịch bệnh Covid-19, lộ trình cải cách tiền lương, bao gồm cả lương cho đội ngũ nhân viên y tế, bị chậm lại. Nhìn nhận đây là vấn đề cấp thiết, Chủ tịch Quốc hội cho biết, tại kỳ họp thứ 4, Quốc hội sẽ bàn vấn đề này. Trong điều kiện chưa thể cải cách căn bản tiền lương được, thì cần điều chỉnh, tăng lương cơ sở. Quốc hội sẽ bàn kỹ với Chính phủ để báo cáo Trung ương có quyết sách cụ thể.

Theo sggp.org.vn
 

.
.
.