Thứ Ba, 10/04/2018, 06:32 (GMT+7)
.
Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Nguyễn Văn Danh kết luận:

Khiếu nại của bà Dẫn không có cơ sở xem xét

Hơn 10 năm nay, bà Nguyễn Thị Dẫn (ngụ ấp Kinh 12, xã Mỹ Phước Tây, TX. Cai Lậy) liên tục gửi đơn và có mặt trong các vụ khiếu nại đông người ở các cơ quan chức năng của tỉnh và trung ương; mặc dù vụ việc của bà đã được giải quyết thỏa đáng. Mới đây, Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Tiền Giang Nguyễn Văn Danh cùng các ngành chức năng tỉnh và TX. Cai Lậy đã có buổi làm việc trực tiếp và kết luận vụ việc của bà như sau:

Ảnh: Chủ tịch UBND TX. Cai Lậy Hà Thanh Hữu báo cáo quá trình giải quyết khiếu nại của bà Nguyễn Thị Dẫn.
Chủ tịch UBND TX. Cai Lậy Hà Thanh Hữu báo cáo quá trình giải quyết khiếu nại của bà Nguyễn Thị Dẫn.

 

Nội dung khiếu nại và quá trình giải quyết

Theo đơn bà Nguyễn Thị Dẫn khiếu nại: Năm 2005, thực hiện Dự án Khu dân cư Mỹ Phước Tây, UBND huyện Cai Lậy ra quyết định thu hồi trên 6.000 m2 đất nông nghiệp của bà nhưng chỉ bồi thường với giá 15.000 đồng/m2 mà không có chính sách hỗ trợ nào khác. Nay bà yêu cầu bồi thường giá 50.000 đồng/m2; đồng thời, phải có chính sách hỗ trợ, cấp bổ sung thêm nền nhà tái định cư và hỗ trợ giá đất thực tế hiện nay vì gia đình bà thuộc diện giải tỏa trắng.

Ngoài ra, bà còn yêu cầu bán thêm cho bà 2 nền nhà số 35 và 36 với giá gốc và giải quyết chính sách an sinh xã hội vì chồng bà bị bệnh, bản thân bà hết tuổi lao động, gia đình đang gặp khó khăn...

Chủ tịch UBND TX. Cai Lậy Hà Thanh Hữu cho biết: Trước đây, bà Dẫn khiếu nại 2 nội dung: Yêu cầu nâng giá bồi thường từ 15.000 đồng/m2 lên 50.000 đồng/m2 và hỗ trợ giải tỏa trắng.

-Về nâng giá bồi thường: Qua xem xét khiếu nại của bà Dẫn là không có cơ sở; bởi vì, công tác lập phương án áp giá đền bù cho toàn bộ Dự án Khu dân cư Mỹ Phước Tây đã được UBND tỉnh phê duyệt và giải quyết đúng theo quy định.

Nội dung khiếu nại của bà đã được các ngành chức năng của tỉnh và trung ương rà soát có văn bản trả lời, yêu cầu bà chấm dứt khiếu nại.

Cụ thể: Ngày 28-2-2007, UBND huyện Cai Lậy ban hành Quyết định 335 và UBND tỉnh ban hành Quyết định 3291 ngày 13-9-2007 giải quyết, bác đơn khiếu nại của bà Nguyễn Thị Dẫn, chuẩn y Quyết định 335 của UBND huyện Cai Lậy.

Năm 2013, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Khang đã tổ chức tiếp xúc, đối thoại và kết luận: Việc yêu cầu nâng giá bồi thường đất của bà là không có cơ sở xem xét giải quyết. UBND tỉnh đồng ý bán thêm cho bà Dẫn một nền nhà mặt tiền tỉnh lộ 868 (giảm 50% giá gốc).

Nội dung kết luận này được bà Dẫn có ý kiến: “Tôi đồng ý cao với ý kiến kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh, nhưng tôi yêu cầu UBND huyện Cai Lậy cấp giấy Chứng nhận Quyền sử dụng đất trong thời hạn 3 tháng".

Tuy nhiên, sau khi tổ chức thực hiện xong nội dung kết luận trên, bà Nguyễn Thị Dẫn tiếp tục gửi đơn khiếu nại, Thanh tra Chính phủ và UBND tỉnh đã có Văn bản 479 ngày 22-9-2014 và 519 ngày 17-2-2016 trả lời và yêu cầu bà Nguyễn Thị Dẫn chấm dứt khiếu nại.

-Về hỗ trợ giải tỏa trắng: Đất của bà Dẫn bị thu hồi là đất nông nghiệp, trên đất không có nhà nên không thuộc đối tượng hỗ trợ giải tỏa trắng. Tuy nhiên, sau này UBND tỉnh đã giải quyết bán thêm cho bà 1 nền nhà mặt tiền đường tỉnh 868 là vượt hơn so với phương án đề ra và bà đã cam kết không khiếu nại. Nay (nếu) giải quyết thêm nền nhà theo yêu cầu của bà thì không công bằng cho các hộ khác, không đúng theo phương án đã thực hiện, sẽ làm đảo lộn cả dự án dẫn đến tình trạng khiếu kiện, gây bất ổn tình hình an ninh trật tự ở địa phương.

Chánh Thanh tra tỉnh Nguyễn Văn Mười cũng khẳng định, việc bà Dẫn khiếu nại yêu cầu bồi thường giá đất 50.000 đồng/m2 và hỗ trợ giải tỏa trắng là không có cơ sở. Thanh tra Chính phủ cũng đã có Văn bản trả lời 312/CIII-NV4 ngày 10-9-2015 nay không thể xem xét, giải quyết gì khác. Hơn nữa, khiếu nại của bà Dẫn đã được chuyển sang tòa án giải quyết và bản án đã có hiệu lực thi hành.

Về phương án áp giá bồi thường, Chánh Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường Trần Văn Toàn cho biết: Dự án Khu dân cư Mỹ Phước Tây được tỉnh phê duyệt và đã thực hiện đúng quy định, nhiều lần tổ chức họp dân và đã được người dân đồng thuận, thống nhất cao; nay bà Dẫn yêu cầu bồi thường giá đất 50.000 đồng/m2 và cấp thêm nền nhà tái định cư là không có cơ sở xem xét và không công bằng cho tập thể hộ dân bị giải tỏa.

Phó Trưởng Ban Tiếp công dân tỉnh Nguyễn Ngọc Quang giải trình thêm: Năm 2013, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Khang đã tổ chức đối thoại và kết luận, bác nội dung khiếu nại yêu cầu nâng giá bồi thường đất và hỗ trợ giải tỏa trắng của bà Dẫn. Bởi vì, tại thời điểm thu hồi đất, Quyết định 1120 của UBND tỉnh vẫn còn hiệu lực, nay bà Dẫn yêu cầu bồi thường theo Quyết định 68 với giá 50.000 đồng/m2 là không có căn cứ.

Bà Dẫn yêu cầu bán thêm cho bà 2 nền nhà số 35 và 36 theo giá gốc là không thể giải quyết. Nếu bà có nhu cầu sử dụng thêm nền thì đấu giá để mua như các hộ khác.

Khiếu nại của bà đã được Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Hưởng, cùng lãnh đạo sở, ngành có liên quan và TX. Cai Lậy đã tổ chức tiếp xúc, đối thoại làm rõ và kết luận: Nội dung yêu cầu, khiếu nại của bà Dẫn đã được giải quyết đúng pháp luật, Thanh tra Chính phủ đã có văn bản yêu cầu chấm dứt khiếu nại. Do đó, không có căn cứ để tiếp tục giải quyết theo yêu cầu của bà Dẫn. Các cơ quan chức năng không nhận đơn khiếu nại của bà. Trường hợp bà Dẫn có khó khăn thì xem xét, giải quyết chính sách an sinh xã hội; giao UBND TX. Cai Lậy và Sở Lao động - Thương binh và Xã hội xem xét, đề xuất UBND tỉnh cho chủ trương giải quyết. (Văn bản kết luận ngày 04-8-2017).

Kết luận của Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh

Sau khi lắng nghe ý kiến phát biểu của bà Nguyễn Thị Dẫn, giải trình của UBND TX. Cai Lậy và đóng góp của các ngành có liên quan, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Nguyễn Văn Danh thống nhất kết luận: Nội dung khiếu nại của bà Nguyễn Thị Dẫn đã được các cấp, các ngành từ trung ương đến địa phương giải quyết đúng quy định của pháp luật. Đến thời điểm này chưa phát hiện tình tiết mới phát sinh để xem xét lại; đề nghị bà Dẫn không nên tiếp tục khiếu nại làm ảnh hưởng tình hình an ninh trật tự chung. Tuy nhiên, để giúp bà và gia đình giảm bớt khó khăn, ổn định đời sống, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh, TX. Cai Lậy và các ngành chức năng xem xét hỗ trợ chính sách an sinh xã hội cho gia đình bà.

                                                                                                                Tổ CTBĐ

.
.
.