Thứ Hai, 17/08/2020, 14:27 (GMT+7)
.

Trường Đại học của Việt Nam lọt Tốp xuất sắc nhất thế giới

Hệ thống xếp hạng đại học thế giới Academic Ranking for World Universities đã công bố kết quả xếp hạng các trường đại học xuất sắc nhất thế giới năm 2020.

Trường Đại học Tôn Đức Thắng. Nguồn: Vnews.gov.vn
Trường Đại học Tôn Đức Thắng. Nguồn: vnews.gov.vn

Trường đại học Tôn Đức Thắng của Việt Nam tiếp tục lọt vào Tốp 701-800, tăng ít nhất 200 bậc so với năm 2019. Việt Nam có một trường đại học duy nhất vào bảng xếp hạng này.

Bảng xếp hạng ARWU căn cứ vào thực lực, sản phẩm đầu ra của các cơ sở giáo dục đại học, thành công của nhà trường và người học… mà không sử dụng dữ liệu từ bình chọn (vote) của giới học thuật hay doanh nghiệp.

Các tiêu chí đánh giá chính bao gồm Chất lượng giáo dục (10%), Chất lượng giảng viên (40%), Nghiên cứu khoa học (40%) và Năng suất học thuật bình quân trên đầu người (10%).

Từ năm 2003, ARWU đã giới thiệu 500 trường hàng đầu thế giới hàng năm dựa trên phương pháp minh bạch và sử dụng dữ liệu của bên thứ ba nhằm cung cấp cho người học tiềm năng, phụ huynh, doanh nghiệp, các nhà khoa học và xã hội thông tin khách quan để chọn đại học mà đầu tư cho tương lai hay để làm việc.

Đứng đầu bảng xếp hạng này năm nay vẫn là những đại học danh giá và lâu đời trên thế giới. Số một là Đại học Harvard (Mỹ), số hai là Đại học Stanford (Mỹ), số ba là Đại học Cambridge (Anh).

Đại học Tôn Đức Thắng (TDTU) là đại học công lập thuộc Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; thành lập ngày 24-9-1997.

Trường đại học Tôn Đức Thắng là đại học đi đầu về tự chủ đại học tại Việt Nam. Nhờ cơ chế thí điểm tự chủ và cơ chế đại học công, nhưng được quản trị như mô hình đại học ngoài công lập, chỉ sau hơn 22 năm hình thành và phát triển, Trường đại học Tôn Đức Thắng đã nằm trong nhóm đứng đầu của hệ thống đại học Việt Nam.

(Theo https://www.vietnamplus.vn/truong-dai-hoc-cua-viet-nam-lot-top-xuat-sac-nhat-the-gioi/657910.vnp)

.
.
.